Bạn có thể ăn bao nhiêu xoài để không bao giờ bị tăng cân? Đọc bài viết này để nắm được mối quan hệ của xoài với việc tăng cân và làm cho việc ăn loại trái cây ngon lành này của bạn được cân bằng và lành mạnh.

Xoài là một loại trái cây nhiệt đới phổ biến được ăn sống hoặc là một thành phần của các món ngọt và mặn. Nó là một trong những loại trái cây được trồng nhiều nhất trên thế giới, đặc biệt là khu vực của châu Á, đặc biệt là Ấn Độ, cũng như Mexico, Nam Mỹ và Trung Phi. Xoài thường được thu hoạch vào cuối mùa xuân và mùa hè. Nó có thể có màu xanh lá cây, vàng, cam, đỏ hoặc sự kết hợp của những màu đó. Xoài chín hoàn toàn thường có màu vàng hoặc đỏ.

Xoài là một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất trên thị trường, và lợi ích của nó hầu như không thể đếm xuể. Dưới đây là một số thông tin về dinh dưỡng của xoài [3]:

Calo 59 kcal
Lipid0,4 g
Cholesterol 0 mg
Natri1 mg
Cacbohydrat15 g
Chất xơ1,6 g
Đường14 g
Protein0,8 g
Vitamin C36,4 mg
Canxi11 mg
Vitamin B6 0,1 mg
Magnesi 10 mg
Sắt0,2 mg
Giá trị dinh dưỡng 100 g. Nguồn: USDA
Giá trị dinh dưỡng của xoài
Giá trị dinh dưỡng của xoài

Xoài không chỉ ngon mà còn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số lợi ích của xoài để thuyết phục bạn đưa loại trái cây này vào chế độ ăn uống.

Ăn xoài có tác dụng gì?

Lợi ích của xoài
Lợi ích của xoài

[wpsm_numhead num=”1″ style=”1″ heading=”2″]Nhiều vitamin A[/wpsm_numhead]

Lượng vitamin A trong xoài cao đến bất ngờ: 25%. Vitamin A rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch, thị lực, sinh sản và giao tiếp tế bào [7]. Nó cũng hỗ trợ sự phát triển, biệt hóa tế bào và đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành và duy trì hoạt động bình thường của tim, phổi, thận và các cơ quan khác của cơ thể.

[wpsm_numhead num=”2″ style=”1″ heading=”2″]Nhiều vitamin C[/wpsm_numhead]

Xoài là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp vitamin C. Chỉ cần một khẩu phần xoài cũng cung cấp cho bạn tới 76% lượng vitamin C hàng ngày. Bên cạnh chức năng tăng cường miễn dịch nổi tiếng, vitamin C còn bảo vệ bạn khỏi bệnh tim mạch, các vấn đề sức khỏe trước khi sinh, bệnh về mắt và thậm chí cả nếp nhăn trên da [6].

[wpsm_numhead num=”3″ style=”1″ heading=”2″]Ngăn ngừa ung thư[/wpsm_numhead]

Các vi chất dinh dưỡng trong xoài có thể chống lại các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Theo một nghiên cứu[4], polyphenol từ xoài có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú trong ống nghiệm và ở chuột.

[wpsm_numhead num=”4″ style=”1″ heading=”2″]Hỗ trợ tiêu hóa[/wpsm_numhead]

Xoài có thể giúp bạn ngăn ngừa táo bón đồng thời thúc đẩy sự hoạt động đều đặn của đường tiêu hóa và giữ cho nó khỏe mạnh vì nó chứa nhiều chất xơ và hàm lượng nước cao. Xoài có tác dụng đặc biệt ấn tượng đối với những người bị táo bón mãn tính. Trong một nghiên cứu thí điểm [5], một nhóm người ăn xoài mỗi ngày có nhiều cải thiện về triệu chứng táo bón hơn những người ăn một lượng chất xơ tương đương từ các nguồn thực phẩm khác. Hơn nữa, nhóm ăn xoài mỗi ngày cũng có sự gia tăng axit béo lành mạnh và các dấu hiệu về hệ tiêu hóa tốt khác.

Ngoài những lợi ích nổi bật kể trên, xoài còn rất nhiều lợi ích khác.

Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét nội dung năng lượng. Chế độ ăn uống lành mạnh của một phụ nữ trung bình nên chứa từ 1600 đến 2000 calo mỗi ngày để hỗ trợ hoạt động bình thường của cơ thể và tránh việc thiếu hụt chất dinh dưỡng [2].

Trọng lượng của một quả xoài cỡ trung bình là khoảng 200 gram, vì vậy bạn sẽ nhận được khoảng 150 calo khi ăn một quả xoài. Trên thực tế, con số này không nhiều, chỉ cần 28 gram hạnh nhân đã chứa một lượng calo tương tự. Đây là chỉ số đầu tiên cho thấy ăn xoài không bị béo, chúng không phải là sản phẩm có hàm lượng calo cao.

Một điều nữa là xoài không chứa chất béo và cholesterol. Đừng hiểu nhầm, chất béo hoàn toàn cần thiết cho sức khỏe của bạn , và bạn không bao giờ được loại trừ chất béo lành mạnh từ các nguồn thực vật và cá khỏi chế độ ăn uống của mình. Vấn đề là: làm thế nào trái cây không chứa chất béo có thể làm bạn béo ? Câu trả lời đúng là: nó không thể.

Mối quan tâm duy nhất bạn có thể có liên quan đến xoài là đường. Quả xoài thực sự là một trong những loại trái cây có vị ngọt. Tuy nhiên, xoài cũng chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, có vai trò giảm thiểu tác động tổng thể lên lượng đường trong máu của bạn[1]. Trên thực tế, xoài được coi là thực phẩm thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường, vì chỉ số đường huyết của nó là 51, chỉ , trong khi chỉ số dưới 55 làm cho một sản phẩm được khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đánh giá lượng xoài có thể ăn được đối với riêng bạn, vì phản ứng của từng cá nhân là khác nhau.

Xoài khô có béo không?

4 lát xoài khô (42 gram) chứa 134 calo, cao hơn nhiều so với xoài tươi. Hơn nữa, mặc dù vẫn là một món ăn nhẹ tốt, nhưng xoài khô chứa nhiều đường gấp bốn lần xoài tươi. Rất khó để nói liệu xoài khô có béo hay không, nhưng chắc chắn chúng sẽ béo hơn xoài tươi. Vì vậy đừng chọn xoài khô, hãy chọn xoài tươi bất cứ khi nào có thể.

Xoài đông lạnh có béo không?

Không, xoài đông lạnh không gây béo vì chứa lượng calo tương đương với xoài tươi.

Ăn Xoài Có Làm Bạn Tăng Cân Không?

Điều này sẽ không xảy ra trừ khi bạn ăn quá nhiều xoài và vi phạm giới hạn calo của bạn. Nếu bạn muốn giảm cân, bạn cần duy trì lượng calo thâm hụt. Ví dụ, nếu định mức của bạn là 1500 calo, và bạn vượt quá nó với hai quả xoài, bạn sẽ tăng cân. Đây là cơ chế hoạt động tương tự với bất kỳ loại thực phẩm nào. Vì vậy, bạn có thể coi việc ăn xoài không phải là một món ăn bổ sung vào các món ăn thông thường mà là một phần của chúng, có thể thay thế bằng xoài cho một số thực phẩm khác. Rất có thể xoài sẽ là món ăn thay thế rất tốt và bổ dưỡng trong thực đơn hàng ngày của bạn.

Ăn xoài nóng hay mát là câu hỏi của nhiều người. Và câu trả lời là:

Rất nhiều người sau khi ăn xoài xong thường có cảm giác nóng trong người và từ đó họ cho rằng xoài là loại quả có tính nóng. Tuy nhiên, quan điểm này lại thiếu chính xác bởi theo y học cổ truyền thì xoài có tính bình, tức là không nóng cũng không mát.

Lý do mà nhiều người cảm thấy nóng là do họ ăn quá nhiều khiến cơ thể buộc phải sinh nhiệt để thích ứng và tiêu thụ những chất dinh dưỡng

Tài liệu tham khảo

  1. A Review on Ethnopharmacological Applications, Pharmacological Activities, and Bioactive Compounds of Mangifera indica (Mango) (2017, ncbi.nlm.nih.gov)
  2. Dietary Guidelines for Americans 2015-2020 (n.d., health.gov)
  3. Mangos, raw Nutrition Facts and Calories (n.d., nutritiondata.self.com)
  4. Polyphenolics from mango (Mangifera indica L.) suppress breast cancer ductal carcinoma in situ proliferation through activation of AMPK pathway and suppression of mTOR in athymic nude mice (2016, researchgate.net)
  5. Polyphenol‐rich Mango (Mangifera indica L.) Ameliorate Functional Constipation Symptoms in Humans beyond Equivalent Amount of Fiber (2018, onlinelibrary.wiley.com)
  6. The Benefits of Vitamin C (n.d., webmd.com)
  7. Vitamin A (2020, ods.od.nih.gov)