Game online

Game offline

Game mobile

LMHT

Liên quân

Free Fire

Genshin Impact

Valorant

thử mã giảm giá
mua hàng online
thử thời trang
thử nấu ăn
thử decor

Trang chủ / Game / Liên minh huyền thoại / Tướng:

Vi LOL: Hướng dẫn cách chơi, lên đồ, trang bị, khắc chế, bảng ngọc

vi liên minh huyền thoại

Vi là vị tướng đấu sĩ trong Liên minh huyền thoại có khả năng dồn dame cực khủng có thể hạ gục đơn mục tiêu chỉ với một combo. Trong bài viết này, Thử VN sẽ hướng dẫn bạn cách combo và cách lên đồ tối ưu cho vị tướng này

Mục lục nội dung chính:

vi tướng liên minh huyền thoại
vi tướng liên minh huyền thoại
Tên Vi
Danh hiệuCảnh Binh Piltover
Ngày ra mắt2021
Chất tướngĐấu sĩ
Vị tríRừng
Thông số tướng Vi. Nguồn: Thử VN

Chúng ta có thể giải quyết theo cách khó khăn, hoặc… À không, chỉ có cách khó khăn thôi

VI

Hướng dẫn chơi Vi

Bộ kỹ năng và cách combo Vi

Bộ kỹ năng

Bộ chiêu thức skill của Vi gồm có:

giáp chống chất nổ nội tại viNội tại – Giáp Chống Chất Nổ

Lá chắn của Vi được tích tụ theo thời gian. Nó sẽ được kích hoạt khi Vi tấn công kẻ địch với một kỹ năng của mình.

cú đấm bùng nổ q viQ – Cú Đấm Bùng Nổ

Vi vận sức mạnh rồi tung một cú đấm bùng nổ đẩy cô về phía trước. Các kẻ địch trúng chiêu sẽ bị hất văng đi và chịu thêm một cộng dồn Cú Đấm Phá Giáp.

cú đấm phá giáp w viW – Cú Đấm Phá Giáp

Cú đấm của Vi phá Giáp của mục tiêu, gây thêm sát thương đồng thời tăng cho cô thêm Tốc độ Đánh.

cú đấm xuyên thấu e viE – Cú Đấm Xuyên Thấu

Đòn đánh kế tiếp của Vi xuyên thấu qua mục tiêu, gây sát thương lên cả những đơn vị sau nạn nhân chính.

tả xung hữu đột r viR – Tả Xung Hữu Đột

Vi lao đến một kẻ địch, hất văng những kẻ cản đường sang hai bên. Khi đến bên kẻ địch cô hất văng mục tiêu lên không rồi nhảy bật lên nện nạn nhân xuống mặt đất.

Thứ tự tăng kỹ năng

SkillCấp 1Cấp 2Cấp 3Cấp 4Cấp 5Cấp 6Cấp 7Cấp 8Cấp 9Cấp 10Cấp 11Cấp 12Cấp 13Cấp 14Cấp 15Cấp 16Cấp 17Cấp 18
Q135 79
W414151718
E28101213
R61116
Thứ tự nâng kỹ năng Aatrox max Q -> E -> W và nâng R theo cấp

Phân tích Điểm mạnh và điểm yếu

Theo cảm nhận của thuvn.net sau khi trải nghiệm nhiều game và tham khảo ý kiến của nhiều pro gamer chúng tôi đưa ra một số điểm mạnh và điểm yếu của vị tướng này như sau:

Điểm mạnh

 • Khả năng tiếp cận và bắt mục tiêu tốt
 • Có khả năng truy đuổi hoặc đào thoát rất tốt nhờ kỹ năng Q có khả năng lướt qua tường
 • Dễ dàng đi gank ngay từ nhừng cấp độ đầu

Điểm yếu

 • Khá khó thoát khỏi giao tranh khi lao vào
 • Tầm đánh ngắn, phụ thuộc vào kỹ năng nhiều

Bảng ngọc bổ trợ

Phép bổ trợ

Đi top

dịch chuyển phép bổ trợ liên minh huyền thoạiDịch chuyểntốc biến phép bổ trợ liên minh huyền thoạiTốc biến

Đi rừng

trừng phạt phép bổ trợ liên minh huyền thoạiTrừng phạt tốc biến phép bổ trợ liên minh huyền thoạiTốc biến

Cách lên đồ Vi

Cách lên đồ phổ biến

 1. tam hợp kiếm trang bị liên minh huyền thoạiTam Hợp Kiếm
 2. giày thép gai trang bị liên minh huyền thoạiGiày thép gai
 3. vũ điệu tử thần trang bị liên minh huyền thoạiVũ điệu tử thần
 4. móng vuốt sterak trang bị liên minh huyền thoạiMóng Vuốt Sterak
 5. cưa xích hóa kỹ trang bị liên minh huyền thoạiCưa xích hoá kỹ
 6. giáp thiên thần trang bị liên minh huyền thoạiGiáp thiên thần

Mẹo chơi Vi

 • Bạn là một vị tướng mạnh đầu game, vậy nên hãy tận dùng điều này bằng cách gank thường xuyên, cướp rừng, ăn mục tiêu…để tạo lợi thế cho đồng đội
 • Khi lên cấp độ 6, hãy đi gank vì until cho phép bạn bắt chết mục tiêu rất tốt
 • Trong giao tranh, hãy chọn mục tiêu cơ yêu để sử dụng until
 • Kỹ năng Q có thể cho phép bạn vượt tường, vì vậy hãy lợi dúng nó cho việc truy đuổi hoặc đào thoát

Tướng khắc chế Vi

Cách đối đầu Vi

 • Vi thường hay đi gank và ăn mục tiêu từ rất sớm vì vậy hãy luôn kiểm soát rồng và các bụi cỏ gần bạn
 • Cố gắng hết sức để cân bằng áp lực của Vi bằng cách gank thường xuyên hoặc phản gank cô ấy, hay chí ít là kiểm soát tốt mục tiêu nêu bạn không phải là một vị tướng mạnh đầu game
 • Until R của cô nàng cho khả năng tiếp cận mục tiêu cực lớn, nếu bạn là các vị tướng máu giấy/nguồn sát thương chủ lực thì bạn cần luôn duy trì khoảng cách với cô ấy

Trang phục skin Vi

Các skin Vi gồm có:

 • Trang Phục Mặc Định
 • Vi Găng Độ Neon
 • Sĩ Quan Vi
 • Vi Thanh Lịch
 • Vi Ác Quỷ
 • Vi Loạn Thế Anh Hùng
 • SIÊU PHẨM: Vi
 • Vi Tay Đấm Tình Ái
 • Vi Đặc Vụ Siêu Linh
 • Arcane Vi

Tiểu sử và truyện ngắn Vi

Tiểu sử cốt truyện

Vi không còn nhớ nhiều về tuổi thơ của mình; và những gì còn đọng lại, Vi ước gì mình đã không nhớ. Lang thang cùng nhóm tội phạm Hầm Thấp, cô nhanh chóng học được cách sử dụng sự tinh ranh, cũng như nắm đấm của mình, để tồn tại. Độ trơ mặt cũng là một yếu tố quan trọng, và bất cứ ai đã từng gặp Vi đều biết cô là người có thể giải quyết vấn đề bằng cả lời nói lẫn nắm đấm. Thường thì, Vi chọn cách thứ hai.

Không một ai trong hội thời niên thiếu của Vi biết gì về cha mẹ của cô, hầu hết đều đơn giản cho rằng họ đã qua đời trong một tai nạn công xưởng, điều mà, đáng buồn thay, đã quá quen thuộc ở Zaun. Một vài người thì nhớ lờ mờ rằng Vi là một trong số những nhóc tì ở Nhà tình thương Hy vọng, một trại trẻ mồ côi dột nát nằm dưới những vách đá đầy hang động ở Zaun. Một kẻ thu gom đồ tai tiếng ở Zaun, trong những giây phút cuối đời, tự nhận đã tìm thấy Vi trong một cái nôi trôi dạt giữa đống đổ nát của một phòng thí nghiệm hóa học. Cuối cùng, Vi từ bỏ công cuộc tìm kiếm thông tin về cha mẹ, kết luận rằng đôi khi có những điều không nên được biết.

Những câu chuyện và tin đồn sớm vây quanh Vi với danh tiếng cô tạo nên trong số những băng đảng của thành phố. Với mái tóc hồng hoang dại đặc trưng, Vi sở hữu sự hiện diện độc nhất vô nhị trên những con phố của Zaun: khi thì chạy khỏi những người bán hàng giận dữ trong những sạp hàng lung linh ở Chợ Ranh Giới, khi thì rảo bước giữa khu bán hàng trên Đại lộ, hoặc ghé đi nhờ lên Piltover bằng những băng chuyền thủy lực Hextech. Bất cứ khi nào có những vụ ẩu đả hay những phi vụ lừa đảo, khả năng là Vi có mặt tại đó. Tuy mang danh tội phạm, nhưng Vi có một nguyên tắc nhất định, đó là không bao giờ cướp của người không thể mất những thứ cô lấy đi, và không bao giờ làm hại người không đáng bị hãm hại.

Càng lớn, cô nàng tội phạm vị thành niên này càng trở nên gan dạ và liều lĩnh, và thiết lập băng đảng của riêng mình. Ngổ ngáo và nóng tính, Vi vẫn ưa dùng nắm đấm hơi nhiều hơn cần thiết; tuy cô luôn là người đứng vững cuối cùng trong bất kỳ pha tranh chấp nào, mắt bầm tím và môi rách rời vẫn là những vết thương không thể tránh khỏi. Dần dần, Vi tìm được một người bạn, một chủ quán bar bên rìa Đại lộ, và người này đã có thể thuần hóa được lối sống bất cần của Vi. Ông củng cố nguyên tắc sống của Vi, dạy cô cách chiến đấu bài bản, cũng như cách để tận dụng tốt hơn cơn giận chỉ chực bùng nổ của cô.

Mặc dù có được sự chỉ bảo tận tình đó, băng đảng của Vi vẫn làm náo loạn khắp thành phố Zaun; và được giới quan chức Chem-Baron làm ngơ chỉ vì đôi khi họ có thể lợi dụng được đội tội phạm này. Vi giờ đây được biết tới là người có thể hoàn thành mọi công việc mà không cần hỏi nhiều. Tuy sống như tội phạm là thế, nhưng giờ đây lương tâm của Vi còn làm cô phiền muộn nhiều hơn, khi cô thấy được hậu quả của những điều cô và những băng đảng khác gây ra.

Giọt nước cuối cùng làm tràn ly là khi Vi làm việc cùng với một băng khác trong một phi vụ phá-cướp-và-chạy ở một xướng công nghệ hóa học bất ngờ tìm được một vỉa quặng nguyên liệu đáng tiền. Với thời điểm giao tiền mua quặng nghe trộm được từ các thợ mỏ, Vi thiết kế một kế hoạch để cướp đi số vàng này. Tuy vậy, kế hoạch này cần nhiều người hơn cô có, vì vậy, Vi buộc phải viện sự trợ giúp của băng Quỷ Rừng Công Xưởng. Phi vụ được thực hiện đúng kế hoạch cho đến khi trùm băng Quỷ Rừng dùng một người máy khai thác quặng để giết chết chủ xưởng bằng Găng Tay Nghiền Nát của nó. Người của hắn dồn công nhân xưởng vào trong hầm mỏ, đẩy người máy kia bị quá tải, và phá sập đường ra. Những hành động sát nhân và tàn phá này khiến Vi giận dữ. Lẽ ra phi vụ đã trót lọt, nhưng bọn thần kinh ngu xuẩn này đã phá hỏng hết cả!

Với phần vàng được chia cho chúng, băng Quỷ Rừng tẩu thoát, bỏ lại những người thợ mở bị kẹt dưới hầm, dần dần hết đi dưỡng khi. Vi không thể để mặc họ chết, cô nhanh chóng lấy và đeo đôi găng tay của người máy trước khi nó quá tải và tự hủy. Cơ chế ở cổ đôi găng tay máy này găm sâu vào cánh tay Vi, nhưng cô chịu đau vừa đủ để phá ra một lối thoát cho những người thợ mỏ trốn thoát khỏi cái chết cận kề.

Sau khi những người thợ mỏ được tự do, Vi và băng của mình rời khỏi xưởng với số vàng còn lại. Ngày hôm sau, Vi “viếng thăm” băng Quỷ Rừng. Vẫn với đôi găng tay máy đó, cô trừng trị toàn bộ băng đảng của chúng, và câu chuyện đó đến tận ngày hôm nay vẫn còn được những băng đảng ở Zaun kể lại trong run sợ. Phi vụ hầm mỏ ngày hôm đó là giọt nước cuối cùng làm tràn ly với Vi, và cô thề sẽ không bao giờ làm việc với những kẻ cô không tin tưởng hoàn toàn nữa. Vi giữ lại đôi Găng Tay Nghiền Nát, và chỉnh sửa nó để không bị đau đớn nữa mỗi khi cô dùng chúng để phá những két sắt tự xưng “không thể xuyên thủng”, mai phục những đoàn tùy tùng giàu có hay nhiều công nghệ, hay bất cứ thứ gì cô muốn lấy.

Vi biến mất khỏi Zaun trong quãng thời gian bước ngoặt, khi mâu thuẫn giữa hai thành phố lên đến đỉnh điểm. Tin đồn lang truyền trong nội bộ các băng đảng rằng Vi đã bị sát hại trong một vụ nổ lớn ở trung tâm thành phố, nhưng cũng có tin đồn rằng cô đã bỏ thành phố đi biệt xứ ở những vùng đất xa xôi. Sự thật cuối cùng cũng được hé lộ khi băng Sẹo Khát Máu Xưa, một băng đảng giết người tàn bạo đến tận Piltover, bị hạ gục bởi vị cảnh sát trưởng được tôn trọng ở Piltover và người cộng sự mới… Vi.

Trùm băng đảng xưa kia của Zaun giờ đây bắt tay làm việc cùng với quản ngục Piltover, và cô đã được nâng cấp. Đôi găng tay cũ đã được thay bằng găng tay công nghệ Hextech thử nghiệm. Vi của ngày xưa trên phố Zaun, người ưa nắm đấm hơn giao tiếp, vẫn còn đó; nhưng cô đã trưởng thành và nhìn thấy được một kết cục tất yếu cho con đường cũ cô từng đi.

Không ai biết được làm sao Vi lại tới làm việc cùng Caitlyn, nhưng chắc chắn rằng điều đã mang bộ đôi này tới với nhau sẽ luôn là bí mật. Theo xu hướng tội ác đang xảy ra ở Piltover, người ta đoán rằng nó có liên quan đến nhân vật tóc xanh phá phách đó đến từ Zaun…

Truyện ngắn Vi

BUỔI THẨM VẤN 101

Vi sải bước trên những bậc thềm dát vàng của Sảnh Luật Pháp Piltover trong cơn ngáp dài. Mới bình minh chưa được nổi một giờ đồng hồ, nơi này vẫn còn rất yên tĩnh. Một vài tên bợm rượu đang say ngủ trong phòng giam, và Vi nghe nói còn có một vài tên côn đồ cường hóa bằng hóa chất đang bị nhốt sâu hơn trong khu an toàn hơn nữa. Cô quyết định sẽ hỏi sau, để xem cô có thể giải thích gì về việc chúng lang thang ở Piltover hay không.

Vi căng vai, những thớ cơ ở đó cứng lại sau đống việc hôm qua. Ca trực hôm qua đủ vất vả để khiến cánh tay của Vi đau nhức vì phải đeo đôi găng tay cường lực. Tất cả những gì cô muốn là về nhà, dẹp chúng đi, và ngâm tay vào nước lạnh. Có thể là một vài ly gì đó mạnh rồi lăn ra ngủ, nhưng có một đống mệnh lệnh từ Caitlyn bảo cô phải xuống ngay khu quận. Nhíu mày, Vi vứt mệnh lệnh qua một bên, và khoảng một tiếng sau mới chịu rời căn phòng nhỏ hẹp trong khu phố thợ vải của mình để đi nhận lệnh của Caitlyn.

“Này, Harknor”, cô cất tiếng gọi người trực bàn khi tới khu phòng giam. “Có gì đủ quan trọng để Caitlyn phải khiến tớ phải bỏ giấc mơ sung s—”

“Thôi, thôi, dừng ngay tại đó,” Harknor ngắt lời, không hề nhìn lên khỏi danh sách tù nhân trên bàn, thứ anh đang lướt ngón tay lên. “Tôi không có tâm trạng nghe mấy thứ ảo tưởng màu mè của cô đâu.”

“Chắc không?” Vi nhếch mép cười, tựa vào bàn của Harknor và thổi một ngọn tóc hồng khỏi che mắt. “Lần này thích lắm. Có cả nội dung cốt truyện đủ kiểu luôn.”

“Chắc.” Harknor nhìn đi chỗ khác, và chìa ra một tờ thông tin bắt giữ. “Caitlyn và Mohan túm được một tay trộm Hextech tối qua. Chưa nói một lời nào, nhưng cảnh sát trưởng bảo cô có thể khiến hắn mở miệng.”
Lông mày của Vi nhấc cao khi cô nhìn vào trang giấy.

“Devaki? Bé thật là hư đó mà.” Vi nói, đảo mắt và cuộn tay thành nắm đấm. “Ừ, Devaki và tôi có quen biết hồi trước. Hắn sẽ nói thôi.”

Harknor lắc đầu, nói tiếp, “Nghe này, Vi, tôi không muốn phải gọi bác sĩ phẫu thuật lần nữa đâu. Caitlyn muốn tay này phải nói được khi ra mắt bên ủy quyền.”

“Em ấy đâu rồi?” Vi hỏi “Không thèm qua đây chào một tiếng cơ à?”

“Đang theo một dấu vết dưới cảng,” Harknor trả lời “Cô ấy bảo là cô có thể tự giải quyết vụ này. Chắc là không nhầm chứ?”

“Không đâu,” Vi nói, quay đầu rảo bước về phía phòng giam. “Devaki ở phòng nào đó?”

“Phòng sáu. Nhớ là hắn phải còn nói được đấy nhé!”

Vi gật đầu “Ừ, ừ…”

Cô đến phòng số sáu và lách vào sau chấn song. Thường thì sẽ có một quản ngục khác bảo vệ cửa, nhưng Vi thì không cần ai bọc hậu cả. Hồi trước cô có biết Devaki, thậm chí còn làm việc cùng một vài lần trước vụ Quỷ Rừng bị thất bại. Devaki là một tay trộm, không phải một chiến binh, và nếu Vi cần hỗ trợ để áp chế được một tên gầy gò như Devaki thì chắc là đã đến lúc kiếm việc làm mới rồi.

Devaki đang ngồi trên phiến đá sứt mẻ mang tên “cái giường”, lưng dựa vào tường và đầu gối cuộn vào ngực. Hắn ôm một tay sát người, đầu cánh tay đó cụt ngủn chứ không phải là bàn tay như mọi người khác. Ngẩng đầu lên nhìn Vi bước vào, mắt hắn to tròn ngạc nhiên.

“Vi?”

“Trứ danh Piltover,” cô nói, rất nhẹ nhàng cúi chào như diễn, khiến cho Devaki quên cả nơi mình đang ngồi đi mà cười. “Tay cậu làm sao đấy?”

“Em cảnh sát trưởng chết tiệt của cô bắn mất rồi,” hắn nói “Tay cô thì sao?”

“Tôi mới nâng cấp,” Vi nói, giơ đôi găng tay hextech lên. Chúng rít lên khe khẽ khi Vi xoay chúng qua lại để Devaki nhìn rõ sức mạnh của đôi găng tay. “Có thể được tùy chỉnh hoàn toàn, với nhiều mức độ ‘đau’ khác nhau. Tường gạch chẳng là gì với bộ đôi này.”

“Ừ, tôi có nghe vụ Kho Nhật Thực,” Devaki cười tự nhiên, cứ như trước mặt hắn là Vi ngày xưa, Vi của Đại lộ. Hắn không đủ thông minh để nhận ra rằng Vi đó không phải là Vi đang đứng trước mặt hắn.

Devaki giơ cánh tay cụt ngủn của hắn ra. “Tôi cũng sẽ cần nâng cấp đây. Chỗ này vốn là đồ cơ khi đắt tiền của Bronzio. Cô cảnh sát đó không nhất thiết phải bắn nó.”

“Cứ tự nhiên gửi hóa đơn.” Vi nói, áp sát vào hắn chỉ trong vòng hai bước chân và nhấc bổng Devaki. Cô ném hắn vào tường, khiến xương cốt hắn rã rời, bụi mù mịt không gian căn phòng.

Devaki trượt xuống sàn nhà, sững sờ, và thở dốc. “Tụi kia vẫn còn đang nhẹ nhàng, sao giờ lại gửi cô vào đây? Tại sao?”

“Chị đây là người họ gửi tới khi chào hỏi lịch sự không đạt được mục đích, bánh ngọt ạ,” Vi trả lời, cùng lúc đó để cho năng lượng tụ vào đôi găng tay. “Chị cũng sẽ chơi hết mình với cậu bằng hai bé xinh đẹp này. Tất nhiên là trừ khi cậu nói ra những gì tôi muốn nghe.”

“Này, này, khoan! Vi, cô làm gì thế?” Devaki lắp bắp, giơ bàn tay còn lại ra trước mặt, luống cuống đứng dậy.

“Tôi đang tra khảo cậu, chứ trông nó giống cái gì khác à?”

“Nhưng cô còn chưa hỏi tôi cái gì cả!”

Vi nghiêng đầu. “Ừ nhỉ. Thì bây giờ hỏi vậy.”

Cô cúi xuống dựng Devaki đứng dậy, bàn tay bóp dần dần chặt hơn vào vai hắn.

“Thế, ai sẽ mua đống hàng hextech đó?”

Devaki nhăn nhó trong đau đớn, nhưng không trả lời.

“Thôi mà, tôi biết cậu cứng cỏi hơn thế,” Vi thả bên vai đã tím bầm lại của hắn ra. “Cậu có muốn thấy một bộ mặt sẽ thay đổi ra sau khi tôi không nương tay không?”

“Không!” Devaki gào lên.

“Vậy thì nói cho tôi điều gì tôi muốn biết xem nào.”

“Tôi không nói được.”

Vi gõ nhẹ vào cằm, cứ như đang nghĩ xem có nên đấm hắn tiếp hay không. Cô cười, nụ cười khiến Devaki còn lo hơn là ý nghĩ về quả đấm của Vi.

“Bây giờ bỗng nhiên có điều tiếng bên Đại lộ là cậu bơm thông tin của đống bạn tội phạm của cậu cho cảnh sát mấy năm vừa rồi, chắc là không vui lắm đâu nhỉ.”

“Hả?” Devaki thốt lên trong đau đớn, “Đấy là nói dối!”

“Ừ thì đúng là nói dối,” Vi trả lời, “Nhưng tôi cũng biết tất cả những người nên nói chuyện bên đó. Rất nhiều người sẽ tin nếu tôi lộ ra là cậu nằm trong tay đội quản ngục đấy.”

“Tôi sẽ chết nội trong một ngày nếu cô làm thế,” Devaki phản đối.

“Chuẩn rồi đấy,” Vi nói tiếp. “Thế nên khai ra đi. Tôi đảm bảo sẽ có một câu chuyện về việc cậu chống cự quyết liệt đến thế nào. Thậm chí thiết kế luôn vài vết bầm nhẹ nhàng cho giống như là tôi dần cậu nhừ tử mới chịu.”

Devaki buông lỏng hai vai, biết rõ là hắn không còn chút kháng cự nào nữa.

“Thôi được, tôi sẽ nói hết những gì cô muốn biết.”

“Tuyệt vời,” Vi nói, “Chúng ta có tiến triển rồi đây.”

NGÀY TIẾN BỘ

Tamara tự ép mình dậy sớm – một thói quen dễ có khi lấy đất làm giường và lá rụng làm chăn. Khó mà làm thế nếu có nệm nhồi lông ngỗng và mền dệt từ bông mềm xốp. Rèm đã được kéo lên, ánh nắng ấm áp đổ dài trên sàn căn phòng trọ trên tầng ba của cô. Cô đã buông rèm trong đêm đầu tiên ở Piltover và đã ngủ hai tiếng quá bình minh. Cô rất lo về điều đó, và từ ấy không bao giờ khép rèm lại nữa.

Bật dậy khỏi giường, cô sải bước đến bên cửa sổ và gõ lên lớp kính màu bằng đầu ngón tay chai sần, đen nhẻm muội bồ hóng ở công xưởng. Ánh sáng tỏa mờ trên da cô, soi rõ cơ thể như loài sói cùng cơ bắp rắn chắc. Dù vậy, cô vẫn đưa tay xoa bụng, như thể sợ nó dần ẻo lả đi. Phía dưới, con đường phủ sỏi đã nhộn nhịp những chủ quầy sửa soạn cho phiên chợ đầu Ngày Tiến Bộ. Những dải cờ đầy màu sắc để chào mừng ngày tốt lành này được treo trên khắp các tòa nhà, khiến đoạn phố tràn đầy không khí hội hè chẳng chút nào giống với thành phố quê hương của Tamara. Biểu ngữ hình bánh răng và chìa khóa làm từ lụa màu hoàng kim và đỏ thắm phủ xuống nơi những ngọn tháp phía xa tỏa sáng rực rỡ ở sườn trên của quận. Nghe đồn đây là nơi bắt nguồn của dòng sông vàng chảy qua phố xá Piltover.

Tamara mỉm cười trước suy nghĩ đó và rời khỏi cửa sổ. Căn phòng của cô rất ngăn nắp, nơi mọi thứ đều nằm đúng chỗ của nó. Sổ ghi chép xếp chồng lên nhau ở một góc chiếc ghế làm việc, cạnh đó là những công cụ được sắp xếp cẩn thận, những thước-ma-kỹ và những lược đồ được gấp gọn gàng. Bữa trưa hôm qua, với bánh mỳ đen, pho-mát và quả sấy khô vẫn yên vị trong bọc vải gần bên. Một lò luyện kim nhỏ khéo léo xây dựa vào tường, khói được đưa lên mái qua một loạt những ống sắt rối rắm. Ở chính giữa bàn làm việc là một hộp gỗ chứa thiết bị cô đã nỗ lực nhiều tháng để chế tạo, dựa trên bản vẽ khắc trên các cuộn giấy sáp cô giấu dưới đệm.

Cô nhanh chóng làm công việc vệ sinh cần thiết trước khi mặc vào bộ quần áo thô kệch của một tập sự; xà cạp đơn giản, quần có nhiều túi và áo chẽn với hệ thống móc khóa có thể tháo rời chỉ bằng một cú giật nhanh. Cô đã thấy khá khó hiểu vì công dụng của chúng cho đến khi Gysbert bảo cô làm thế để dễ cởi ra hơn trong trường hợp bị lửa bén vào ngoài công xưởng. 

Cô xem lại hình mình trong chiếc gương treo sau cửa, chải mái tóc đen dài ra sau tai rồi buộc gọn lại bằng dây da và cặp đồng. Tamara lướt ngón tay qua gò má cao xuống đến cắm, cảm thấy hài lòng trước điều cô nhìn thấy. Colette cứ bảo cô có thể làm nhiều hơn với ngoại hình của mình, nhưng bạn cô còn trẻ và chưa biết được sự nguy hiểm của việc dễ bị nhớ mặt.

Tamara đặt hộp gỗ vào túi vai, cùng với bọc thức ăn và một ít sổ ghi chép cùng bút chì. Cô đang căng thẳng, cũng dễ hiểu thôi. Hôm nay là ngày trọng đại với cô, và cô không muốn thất bại.

Cô bỏ cái ghế chặn cửa sang bên và vặn khóa để mở then cài. So với nơi cô từ đó đến, Piltover là một chốn an toàn, tỉ lệ phạm tội của nó thấp đến kinh ngạc. Dân cư của nó không gặp rắc rối mỗi ngày với bạo lực như hầu hết các thành phố khác, nhưng họ cũng không ngốc đến nỗi tin rằng mình không cần khóa cửa nhà.

Nhất là trong những tuần cận kề Ngày Tiến Bộ.

Tamara khóa cửa và ngừng lại trên đường xuống cầu thang để đổ rác. Cô từng thắc mắc không biết chúng sẽ đi đâu, trước khi nhận ra rác rưởi chỉ có trút xuống dưới thôi. Đâu đó phía dưới Zaun, sẽ có một khu vườn tươi tốt hơn bất kỳ nơi nào. Cô đặt thùng rác ở nơi chỉ định, và vòng theo cầu thang xoắn tới phòng ăn chung. Vài tập sự khác như cô đang ăn sáng hoặc điên cuồng chắp vá thứ thiết bị họ hy vọng sẽ thu hút sự chú ý của một gia tộc nào đó. Tamara đặt tay lên túi vai, cảm thấy tự hào về thứ mình đã tạo ra. Cô đã làm chính xác theo bản vẽ, dù công đoạn cuối cùng đi ngược lại nguyên tắc nghề nghiệp của cô.

Cô vẫy tay đáp lại vài lời chào uể oải, nhưng không dừng chân chuyện trò. Một số người chỉ ngủ một hai tiếng mỗi đêm suốt hai tuần qua, và cô sẽ ngạc nhiên nếu không có ai ngủ gục trong buổi thử tài hôm nay. Cô bước ra ngoài phố trước khi có ai kịp làm cô chậm trễ, và ánh nắng rực rỡ khiến tâm trạng cô tốt lên đôi chút.

Những tòa nhà cao lớn được xây dựng bằng đá vôi cắt vuông vức và gỗ vát cạnh. Phản chiếu qua những món trang trí bằng đồng, chì và đồng đỏ, ánh dương lóa mắt soi rọi mọi bề mặt. Con phố ồn ào đông đúc, chật kín đàn ông đàn bà ăn mặc chỉnh tề qua lại như mắc cửi. Người đưa thư chen lấn giữa các viên thư lại, lái buôn thực phẩm và nhân viên kiểm hàng, để lại một tràng la ó và giơ nắm đấm. Mấy thợ hàn lang thang miệt mài với đống hàng hóa đặt trên mặt thùng, sẵn sàng chạy khi thoáng thấy bóng cảnh vệ. Đám du thủ du thực từ Zaun lẩn khuất tại góc phố, tìm kiếm nạn nhân để móc túi. Có những đứa trẻ và thiếu kinh nghiệm hơn bị đám trẻ lớn đuổi ra khỏi khu vực dễ kiếm ăn gần cầu.

Tamara dè chừng chúng khi đi xuống phố, từng bước đi chính xác và chắc chắn. Cô không có nhiều thứ đáng để trộm, nhưng điều cuối cùng cô cần trong ngày này là một thằng nhóc mót được gì từ cô. Mùi cá nướng và bánh mỳ Shurima mới ra lò khiến cô chảy nước miếng. Cô dừng một phụ nữ đang đẩy xe thùng lại và mua một ít nước sắc nóng, cùng với món bánh bột nhào mà cô trót nghiện hơi quá.

“Chúc mừng Ngày Tiến Bộ, cô bé thân mến!” người phụ nữ nói khi Tamara đặt một ngân cụ vào tay và bảo bà giữ lại chỗ tiền thừa. “Mong các bánh răng quay đúng chiều với cô.”

Âm sắc của bà nghe hơi lạ tai với Tamara, như thể bà có tất cả thời gian trên đời để nói ra điều mình muốn nói, nhưng cũng chẳng là gì khi ở gần Chợ Ranh Giới thế này: một sự hòa trộn giữa điệu bộ của Piltover và bình dân của Zaun.

“Cảm ơn,” Tamara đáp. “Mong Mây Xám không bao giờ gõ cửa nhà bà.”

Người phụ nữ gõ lên đầu và trái tim, một dấu hiệu cho thấy bà được sinh ra bởi cha mẹ ở cả Piltover lẫn Zaun. Cư dân hai thành phố này cứ thích vờ như họ là hai thực thể tách biệt, nhưng họ lại gần gũi nhau nhiều đến không ngờ. Tamara ngấu nghiến cái bánh và đi đến cuối đường, cách đó đúng hai mươi bước, nơi cô gặp đường lớn của Đại lộ Đồng Hồ. Cô rẽ phải, uống hết cốc nước sắc và đếm bước chân khi đi qua mỗi giao lộ. Các tòa nhà ở đây lớn hơn so với khu phố tập sự cô đang trọ, xây nên từ đá hoa cương đánh bóng và cột trụ thép.

Đèn hóa học chiếu rọi tạo nên một màu rực rỡ cho không khí buổi sáng. Thật vô nghĩa khi thắp chúng lên khi còn sớm thế này, nhưng Tamara đã biết rõ xã hội Piltover bị thống trị bởi tiền bạc và quyền lực – thứ này là nhân tố thúc đẩy thứ kia. Nó có mặt ở mọi nơi: đường cắt của quần áo người ta mắc, sắc màu tươi sáng và quy mô của những buổi từ thiện. Tamara bắt gặp nhiều cặp đôi đang tản bộ; những con người lịch thiệp mang trên mình những nâng cấp tinh vi. Một phụ nữ đeo phiến má với kính Hextech trông như viên ngọc phủ lấy một bên mắt. Tay cô ta bám vào một người đàn ông đeo găng tay kim loại lấp lánh trong ánh sáng. Bên kia phố, một gã gù dường như gắn máy thở sau lưng – một bình nước đầy chất lỏng xanh lá sủi bọt phun ra làn hơi mờ mờ.

Cô thấy người khác nhìn vào ngưỡng mộ và ngạc nhiên, nhưng cô đã được huấn luyện để nhận ra điều kẻ khác không thể.

Hai nâng cấp Hextech đó là đồ giả.

Tamara đã nghiên cứu công nghệ mới nổi ở Piltover đủ sâu để biết cái gì là thật và cái gì không. Phiến má là bạc nung dán lên mặt người phụ nữ, và mắt kính lúp chẳng là gì hơn một thấu kính bằng đá có khắc dấu của một tạo tác gia giả tưởng. Cánh tay kia chỉ là găng tay đồng thường có chứa lân quang nhặt từ Zaun. Chỉ cái máy thở là hàng thật, và màu đỏ máu trong mắt gã gù, cùng với vẻ cứng cỏi bên ngoài, cho Tamara biết hắn đến từ tầng sâu của Zaun.

Cô đi từ Đại lộ Đồng Hồ sang Phố Thủy Tinh, dọc theo Đường Trăm Quán Rượu ngoằn ngoèo dẫn vào Đại lộ Thiên Văn tới Quảng trường Ẩn Danh, nơi khối cầu vĩ đại của Zindelo nằm im lìm sau vụ mất tích bí ẩn của người phát minh ra nó năm ngoái. Đám đông tụ tập quanh đó; những nhà sáng chế, nghệ sĩ và cả dân Zaun đi lên thành phố bên trên trong ngày.

Gysbert đã bảo cô thành phố Zaun quê anh có cái nhìn khác về Ngày Tiến Bộ, nơi anh quả quyết chính là Thành phố Tân tiến trước thời Piltover. Trên đây, Ngày Tiến Bộ đánh dấu thời khắc Cổng Mặt Trời được mở lần đầu, cho phép giao thương qua lại dễ dàng giữa đông và tây Valoran. Nó cũng đánh dấu thời khắc tiền thuế đổ vàng vào ngân quỹ của thành phố. Phía dưới Zaun, đây là ngày để tưởng nhớ những mất mát trong kiến tạo địa chất đã tạo nên cầu nối đông-tây và nhấn chìm cả quận dưới lòng nước.Một ngày, hai góc nhìn khác biệt.

Tamara đi qua quảng trường, tránh đụng phải những người đưa tin đang qua lại như mắc cửi. Một kẻ đang đi dạo, Noami Kimba, vẫy tay và hôn gió cô. Họ đã gặp nhau ba lần ở trong không khí buổi chiều oi bức, và mỗi lần Kimba đều cho cô cơ hội qua đêm trong vòng tay cô ta. Lần nào Tamara cũng từ chối, cô quá bận bịu cho bất kỳ trò tiêu khiển nào khác, nhưng nếu có thể ở lại lâu hơn vào hôm nay, cô có thể chấp nhận đề nghị tới. Cô đi qua cổng vòm phía bắc quảng trường vừa lúc một người đàn ông râu ria to lớn với giáp vai kim loại và mũ trụ sắt bước vào. Tay ông ta là một đống kỳ quái chạy bằng pít-tông và hơi nước, và Tamara nhận ra một trong những giáo đồ vô danh của Hội Tiến Hóa Huy Hoàng. Ông ta gầm gừ với cô trước khi bước vào quảng trường để diễn thuyết với người qua lại bằng sự nhiệt thành với thần học và ma kỹ. Cô mặc kệ ông ta và quay sang Đường Chéo, hướng tới Cầu Công Nghệ, vẫn đếm từng bước chân.

Thành phố mở ra phía trước cô, để lộ đường nứt vĩ đại chia đôi nam bắc Piltover. Nhìn có vẻ đã rất cổ xưa, di tích của những lực kiến tạo địa chất, nhưng chẳng có gì tự nhiên tạo ra nó cả. Thói ngạo mạn và ham muốn làm chủ các nguyên tố của con người chính là nguyên nhân. Tamara ngưỡng mộ sức mạnh ý chí cần đến để lên kế hoạch táo bạo chia đôi mặt đất và phá hủy phân nửa Zaun được coi là cái giá chấp nhận được cho tương lai phồn thịnh.

Tòa tháp lớn của Đại học Ma Kỹ nổi lên kiêu hãnh trên vách đá rộng, nối với sườn trên bằng các cây cầu treo và cáp kim loại dày đung đưa như dây đàn khi gió biển thổi mạnh vào. Cây cầu chính là kỳ quan từ thép và đá, đông đúc người đi qua lại giữa hai nửa Piltover và rủa xả đám buôn rượu vang và thịt đã dựng quầy hàng chắn giữa đường. Những kẻ còn say xỉn từ đêm trước được dẫn lối bởi cảnh binh mặc áo xanh, ủng sáng bóng và quần chẽn. Ở bất kỳ thành phố nào khác, họ trông thật lố bịch, nhưng ở đây thì sự hiện diện của họ lại quá bình thường. Đám móc túi đeo nhẫn gắn lưỡi lam xẹt qua xẹt lại trong đám đông, và sẽ có hơn một gã say về nhà với cái ví rỗng.

Phía bắc thành phố là nơi nhiều gia tộc đặt dinh thự và phức hợp công xưởng được canh gác nghiêm ngặt. Hầu hết giao thông trong hôm nay đều đi theo hướng đó. Cô thấy một đống tập sự băng qua cầu, mang theo các phát minh với sự chăm chút của một bà mẹ mang đứa bé sơ sinh. Cô tìm kiếm gương mặt thân quen của Gysbert và Colette, nhưng đơn giản là có quá nhiều người. Tamara đến cuối cầu và hít một hơi. Thường thì cô không sợ độ cao, nhưng chênh lệch giữa Piltover và Zaun đủ làm người ta hoa mày chóng mặt.

Hai bức tượng quan chức mặc áo choàng đặt  hai bên đường dẫn tới cầu, một cái đại diện cho thần của cải, cái còn lại là thần trung thực. Tamara lấy ra một đồng quyển và đặt nó vào bàn tay mở rộng của bức tượng đầu tiên. Trọng lượng của nó kích hoạt cơ cấu bên trong và ngón tay khép lại quanh đồng xu. Lát sau, khi chúng mở ra, đồng xu đã biến mất.

“Tôi luôn chọn bên kia,” một người đàn ông bên cạnh cô nói. Hắn đẹp trai, tóc đẹp, da mịn màng, thế nghĩa là hắn rất giàu. Hơi thở nồng nặc mùi rượu nho. “Tôi thấy tốt hơn là trả cho thứ tôi không có.”

Tamara lờ hắn đi và bước tiếp.

Hắn theo sau cô, dai dẳng như một tên say quắc cần câu và có quá nhiều tiền trong túi.

“Đợi chút nào, cần gì phải thô lỗ thế, thưa tiểu thư.”

“Tôi không thô lỗ, tôi cần đến một nơi và không muốn nói chuyện với anh,” cô nói.

Hắn đi theo cô qua cầu với điệu cười cho thấy hắn xem cô là một thử thách, một người hắn nghĩ có thể mua được với vài kim thuật.

“A ha, cô là tập sự hả?” hắn nói, cuối cùng cũng nhận ra bộ quần áo và túi vai của cô. “Đang trên đường đến buổi thi tài nhỉ? Hy vọng lọt vào mắt một tạo tác sư và được các đại gia tộc giành giật phải không?”

“Không phải việc của anh, nhưng đúng,” cô đáp, hy vọng hắn sẽ nghe ra âm điệu cộc cằn đó và để cô yên. Nhưng không, hắn rảo bước đứng trước mặt cô, chặn đường qua cầu. Hắn ngó cô từ đầu đến chân, như thể đang thẩm định món hàng định mua.

“Một cô gái ưa nhìn. Hơi to xương, nhưng vài bữa ở Lacabro là xong thôi? Cô nói gì đây? Đang là Ngày Tiến Bộ, ai cũng nên vui vẻ một chút chứ?”

“Tôi không hứng thú,” Tamara chen qua. “Tránh ra và để tôi yên.”

“Nghe này, tên tôi là Cella Allabroxus, và tôi biết vài vị tai to mặt lớn ở phía bắc,” hắn tiếp tục cản đường cô. “Đi chơi cùng tôi sáng nay và tôi sẽ nói tốt cho cô, có lợi cho buổi thi tài lắm đó, cô hiểu chứ?”

“Không, cảm ơn,” Tamara nói, và cô có thể thấy chuyện xảy ra tiếp theo. Hắn tóm lấy tay cô, nhưng cô đã bắt được bàn tay hắn trước khi nó kịp chạm vào, xoắn mạnh và gây ra một tiếng thở dốc đau đớn. Nếu tác động thêm chút lực nữa, cổ tay hắn sẽ gãy rời. Cô dùng cơn đau đó để kéo hắn ra thành cầu. Nỗi sợ độ cao đã bay biến, cô đẩy Cella Allabroxus dựa lưng vào rìa đá cao đến thắt lưng.

“Tôi đã tử tế bảo anh để tôi yên,” cô nói, ấn mạnh hơn vào cổ tay Allabroxus và gây thêm một tràng tiếng kêu đau đớn. “Giờ tôi hỏi lại, dù không tử tế lắm. Để tôi yên hoặc tôi sẽ đẩy anh xuống và khi họ tìm thấy phần còn lại của anh trên một mái nhà ở Zaun, họ sẽ nghĩ anh chỉ là một gã say không thể đi thẳng đường trên cầu. Rõ chưa?”

Hắn gật đầu, quá đau để nói câu nào.

“Tôi không cần ‘nói tốt’ hay ‘có lợi’ gì cả. Tôi hơi bị giỏi trong công việc của mình, và thành bại hay không là ở tôi, cảm ơn nhiều nhé. Giờ thì cười lên, đi về nhà đi. Ngủ một giấc cho tỉnh rượu và nhớ lại lúc này mỗi khi anh định tỏ ra bất lịch sự với một quý cô.”

Cella Allabroxus thở dốc khi Tamara thả cô tay hắn ra. Trong chốc lát, cô thấy hắn định đáp trả bằng thứ gì đó xúc phạm, nhưng cô nhướng mày và khiến hắn nghĩ lại. Xoa xoa cổ tay, hắn lủi mất và Tamara mệt mỏi thở dài. Cô bắt gặp ánh mặt một nhóm móc túi phía bên kia đường và hất đầu về hướng Allabroxus bỏ chạy. Chúng hiểu ý và sải bước đuổi theo hắn.

“Tất cả chuyện này là sao?” một giọng nói vang lên phía sau cô.

Căng thẳng rút khỏi cơ thể Tamara và cô để tay chân được thả lỏng một chút. Vẻ cương quyết lạnh lùng Allabroxus đã thấy biến mất trên mặt cô, thay vào đó là nụ cười rộng mở.

“Không có gì,” cô nói, quay lại nhìn Gysbert và Colette. “Chỉ là một gã say định thử vận may thôi.”

“Cô đến trễ,” Gysbert nói, chỉ qua thành cầu tới sườn kim loại của tháp đồng hồ cơ khí bên dưới tầm một trăm thước. “Nhìn kìa.”

“Anh nói gì vậy?” Tamara hỏi. “Tôi không nghĩ Khao Khát Cũ chỉ đúng giờ nhiều năm rồi.”

“Đúng,” anh nói, và dù cố tỏ ra giận dữ, mắt anh chỉ lộ say mê. “Nhưng chúng ta đã thống nhất là gặp nhau trước khi bóng Khao Khát Cũ đi qua tháp Ma Kỹ.”Anh chỉ vào nơi bóng chiếc tháp đồng hồ thần bí vắt ngang qua phòng thí nghiệm bên dưới, nơi màn khói xanh xám rỉ ra từ ống thông gió. “Thấy không?”

Tamara mỉm cười, đặt tay lên vai anh. Anh nhìn xuống, và mọi cơn giận đều tan biến.

Colette đảo mắt nói, “Đi thôi nào. Gysbert đủ ngốc để tha thứ cho sự chậm trễ của cô, nhưng Nhà Medarda thì không đâu. Họ sẽ đóng cửa vào hồi chuông thứ ba và họ đã gióng hồi thứ hai trước khi chúng ta đến được cây cầu rồi.”

Dinh thự Nhà Medarda không cách xa đầu bắc cây cầu là bao, nhưng đường phố chật như nêm và sẽ có không ít người tìm lối vào để trưng bày phát minh của họ.

“Cô nói đúng,” Tamara nói, xóc lại túi vai và vỗ lên thiết bị trong đó. “Đi và cho mấy tên khốn giàu có này thấy chúng ta làm được gì nào.”

Cổng dinh thự Nhà Medarda là tác phẩm đồ sộ bằng thép luyện gắn và tường cao bằng đá trắng. Tượng bán thân của các thành viên nổi bật trong gia tộc được đặt tại nhiều hốc nhỏ suốt dọc chiều dài bức tường, kể cả tộc trưởng hiện tại, Jago Medarda. Hàng đống tập sự háo hức tụ tập gần các cánh cổng đang mở, mang theo phát minh chứa hy vọng ký hợp đồng phục vụ với dòng họ này. Cách họ trưng bày khiến Tamara cảm mến, mỗi tập sự đều cẩn thận không đụng chạm vào sản phẩm của người bên cạnh.

Những người mặc áo có màu của gia tộc, vũ trang kiếm và giáo, canh gác lối vào, kiểm tra giấy tờ kỹ càng trước khi cho phép các tập sự đi qua cổng. Tamara nhìn họ làm công việc của mình, ngưỡng mộ trước sự chuyên nghiệp và tỉ mỉ họ có. Một ít tập sự bị đuổi đi, giấy tờ của họ bị đóng dấu sai hoặc giả mạo. Họ không phản đối, chỉ nhún vai rồi rút lui.

Khi đến lượt mình, Tamara, Colette, và Gysbert được cho qua không chút cản trở. Colette đã tự tay đảm bảo giấy từ của họ đúng thủ tục, và cô thì cẩn thận khỏi phải nói rồi. Tính cách này, Tamara tin rằng, sẽ giúp ích rất nhiều cho cô gái trong những năm tới.

Đúng lúc họ đi qua cổng và hồi chuông thứ ba vang lên từ tòa nhà Ngân Khố Piltover, Tamara thấy dựng cả tóc gáy. Cô đã học cách tin tưởng bản năng nhiều năm qua và dừng lại, như thể định chỉnh lại đai túi vai, để quay đầu nhìn quanh khu phố. Ngồi trên một đài phun nước cẩm thạch là một phụ nữ khoác hờ áo cảnh trưởng Piltover, mũ sụp xuống che mặt. Một chân vắt chéo, khuỷu tay tì lên trên khi quét mắt qua đám đông tập sự. Khẩu súng trường vắt qua vai. Ánh nhìn của cô ta dừng ở Tamara, người vội ngoảnh đi trước khi nó kịp dừng lại quá lâu.

Tamara biết cái nhìn đó: cái nhìn của một thợ săn.

Cửa đóng lại, cô bắt kịp Colette và Gysbert,  đang đứng trong đám đông chừng hai chục người há hốc miệng chiêm ngưỡng thứ thoạt tiên trông giống một toa xe đơn giản. Nhưng rồi Tamara nhận ra lớp vỏ Hextech và sợi cáp bằng vàng và bạc nối nó với trục trước và trục bên. Ánh sáng dịu nhẹ tỏa ra từ lớp vỏ, và Tamara cảm thấy vị đồng trong miệng.

“Động cơ tự di chuyển,” Gysbert nói. “Một thiết kế của Uberti, nếu tôi không nhầm.”

“Không thể nào,” Tamara nói. “Bà ấy chỉ làm cho Nhà Cadwalder.”

“Nghe nói là không lâu lắm,” Colette bảo.

“Ý cô là sao?” Gysbert hỏi.

“Mấy gã trong xưởng đồn là một trong các điệp viên của Medarda đã trộm một bản sao thiết kế,” Colette hạ giọng xuống thành tiếng thì thầm. “Nghe kể thì vụ việc đẫm máu lắm. Nhà Torek cũng định dụ dỗ bà ấy đi luôn, nhưng tất nhiên Nhà Cadwalder sẽ không thừa nhận gì cả.”

“Tất nhiên rồi,” Tamara nói khi cánh cổng đen dẫn vào dinh thự bật mở. “Thừa nhận công khai rằng thiết kế hàng đầu của họ bị trộm mất sẽ khiến họ trông thật yếu ớt.”

Một quản gia cầm gậy dài, mặc áo màu đỏ thắm và vàng của Nhà Medarda xua đám tập sự vào trong. Tamara nghe những tiếng trầm trồ khi đi qua tiền sảnh, phòng đón tiếp xa hoa và những hành lang rộng lớn. Sự giàu có lồ lộ của gia tộc bày ra trước mắt tất cả dưới dạng những khung tranh viền vàng phủ kín bốn bức tường, những vũ khí bắt chéo mang dấu ấn thiết kế Ionia. Sàn bằng cẩm thạch sáng bóng, và cầu thang mở rộng được làm ra từ những thân cây thiết mộc Freljord còn nguyên vẹn.

Tamara thấy mọi thứ trong căn nhà được khéo léo chế tạo để dọa nạt và nhắc nhở khách đến thăm rằng thành tựu của họ nhỏ nhoi biết bao so với những gì Nhà Medarda đã đạt đến. Cô ngước lên đúng lúc nhìn thấy một phụ nữ mặc váy xám dài chạm sàn và áo choàng lông đỏ thắm được một quản gia khác hộ tống qua gác lửng. Gót ủng của bà ta vang lên nhịp kim loại kỳ lạ, và bà cúi xuống đám đông tập sự, khuôn miệng phảng phất nụ cười nhạt khi nhìn lướt qua họ.

Viên quản gia dẫn đoàn diễu hành vào một phòng chờ cỡ trung có sàn lát chữ chi, một đồng hồ Revek bằng ngà và xà cừ với độ chính xác đến từng phần trăm giây. Một loạt cánh cửa sơn đen với ô sập cao ngang tầm mắt dẫn tới trước, nhưng quản gia đã gõ gậy lên sàn gỗ và ra dấu cho họ ngồi trên các băng ghế đặt sát tường.

“Khi được gọi tên, hãy đi vào phòng thi tài,” ông nói. “Bước lại bục và xưng danh. Giải thích ngắn gọn thứ các người sẽ biểu diễn, cùng với một giải thích vắn tắt – vắn tắt – về cách hoạt động của nó. Các người sẽ được các tạo tác gia của Nhà Medarda đánh giá, họ chắc chắn là hiểu biết hơn rồi. Lời khuyên của tôi là hãy trả lời ngắn gọn thôi, bởi họ dễ chán lắm. Nếu có ai thành công, đi sang cửa bên trái. Nếu không, đi sang cửa bên phải. Hết rồi đó. Chúc may mắn.”

Viên quản gia đã đọc bài phát biểu này nhiều lần trước đây, nhưng Tamara nghe được sự chân thành trong những lời cuối. Cô đặt tay lên túi vai, biết rằng trong bất kỳ ngày nào khác, thiết bị trong đó cũng không đủ giúp cô có được vị trí trong bất kỳ gia tộc nào ở Piltover. Cô nhìn sang Gysbert và Colette. Cả hai đều căng thẳng, và cô thấy ngạc nhiên khi tim mình đập mạnh. Cô đã chuẩn bị quá lâu cho Ngày Tiến Bộ đến nỗi ý nghĩ sảy chân vào phút chót khiến bao tử cô quặn lại. Đã lâu rồi cô mới cảm thấy điều này, và cô mỉm cười đón nhận cảm giác đó. Nó giúp cô duy trì đầu óc sắc bén và tập trung. Cô với lấy tay Gysbert và xiết nhẹ. Mồ hôi đổ trên trán anh và anh yếu ớt mỉm cười cảm ơn. Colette nhìn thẳng phía trước, xem xét những gương mặt ở bên kia căn phòng, chắc chắn đang tự hỏi ai sẽ thành công và ai sẽ thất bại đây.

Ô sập trên cánh cửa đen lật lên, mọi người căng thẳng thấy rõ. Một cái tên được gọi, và một cô gái trẻ ngồi đối diện dứng dậy. Cửa mở và cô ta lo lắng bước vào. Mùi ẩm mốc của gỗ lâu năm và không khí kín mít ùa ra từ phòng thi tài, Tamara cố tưởng tượng nó sẽ trông ra sao.

Thêm sáu tập sự nữa đi vào trước khi một trong số họ được gọi. Colette là người đầu tiên, và cô cương quyết đứng dậy, thở một hơi, bước qua cửa mà không ngoảnh đầu lại.

“Sẽ ổn thôi,” Gysbert nói qua hơi thở. “Tôi biết mà.”

“Anh cũng thế, Gys,” Tamara nói, dù cô ngờ rằng sự căng thẳng sẽ lấn át tâm trí anh. Anh chàng Zaun này có kỹ năng, nhưng thần kinh chưa đủ vững khi đứng trong đại sảnh một gia tộc Piltover.

Thêm hai tập sự nữa được gọi. Nhìn đồng hồ, Tamara thấy thời gian thi tài dần rút ngắn. Các tạo tác gia Nhà Medarda đã thấy chán rồi sao? Điều đó sẽ có lợi hay bất lợi cho những ai chưa biểu diễn đây?

Gysbert nhảy bật khỏi ghế khi được gọi tên. Anh suýt làm rơi túi, nhưng kịp chụp lại, dù khuôn mặt đỏ lên và đầm đìa mồ hôi vì lo lắng.

“Hít sâu vào,” Tamara khuyên. “Anh biết làm chuyện này. Anh giỏi mà.”

“Có đủ giỏi không?” anh hỏi.

Tamara nghĩ mình biết câu trả lời, nhưng cô gật đầu nói, “Đủ.”

Anh đi qua cánh cửa và thêm tập sự nữa được gọi đến khi chỉ còn Tamara. Căn phòng trống rỗng, nhưng cô không thể rũ bỏ cảm giác mình đang bị theo dõi. Khi tên cô được xướng lên, thật nhẹ nhõm, cô dành một lúc để sửa soạn trước khi tiến vào phòng thi tài.

Căn phòng bên kia hình tròn và được thắp sáng bởi những quả cầu thủy tinh bồng bềnh trên những cột trụ hình bàn tay mở rộng, như thể đang ban tặng ánh sáng cho thế giới. Tamara phải khó lắm mới kìm được tiếng cười chế nhạo trước sự phóng đại quá mức ấy. Đây là một phòng đọc, với những băng ghế xếp thành vòng tròn tới sát tường. Một bục gỗ phẳng nằm chính giữa căn phòng, và hai cửa dẫn sang hai bên. Trái là thành công, phải là thất bại.

Hàng ghế đủ chỗ cho ít nhất một trăm người, nhưng chỉ có năm người ngồi trước mặt cô. Hai đàn ông và ba phụ nữ, tất cả đều mặc áo choàng màu đỏ thẫm. Họ đang sột soạt ghi chép vào sổ giữa không gian tĩnh lặng tuyệt đối. Mỗi người đều có một nâng cấp hextech chính hiệu, và cô thấy họ thiết tha làm cho xong buổi thi tài này lắm rồi.

“Tên?” một phụ nữ nói, không ngẩng đầu lên.

“Tamara Lautari.”

“Cô sẽ trình diễn thứ gì?” một người đàn ông hỏi. Môi ông ta không cử động, và giọng nói nhân tạo phát ra từ chiếc vòng quấn quanh cổ.

Tamara đặt túi lên ghế và lấy phát minh của mình ra, một dàn dây nhợ sắp xếp trong khối hộp, với quả cầu mang dấu khắc a-xít ở trung tâm.

“Tôi gọi nó là Bộ Khuếch đại Thiên tinh.”

“Cô mong nó vận hành thế nào?” ông ta hỏi lại, và Tamara cố không để lộ giọng nói cơ khí kia làm cô khó chịu đến mức nào.

“Nó khai thác các thành phần của tinh thể và gia tăng đầu ra vượt trên bất kỳ thứ gì nó từng đạt tới từ trước đến giờ.”

Cô giữ giọng trung lập, nhưng hẳn họ đã nhận ra sự kiêu hãnh trong đó. Từng người đều nhìn chằm chằm vào cô. Họ thường nghe những tuyên bố to tát từ các tập sự, nhưng sự tự tin của cô rõ ràng đã thu hút sự chú ý của họ.

“Và cô làm thế bằng cách nào?” người đàn ông tóc bạc với một mắt bằng ngọc trên khuôn mặt đầy vết bỏng hỏi.

“Cấu trúc của tinh thể rất quan trọng, cũng như trục xoay của nó,” Tamara nói, mở một ô sập tinh xảo trên quả cầu để lộ ra bộ khung được thiết kế chuẩn xác. Móc xích mỏng mảnh, như một cái vòng cổ đắt tiền phủ xuống, sẵn sàng khóa chặt viên tinh thể nguồn. “Thiết bị của tôi đọc được tốc độ và góc quay, điều chỉnh nó để đạt được năng lượng tối ưu.”

“Vớ vẩn,” một phụ nữ với cánh tay nhân tạo và cái nhìn sắc bén của một học sĩ đã nghe đủ mọi ý tưởng điên rồ từ học trò, và gạt bỏ tất cả. “Không có thời gian trong lúc xả năng lượng tinh thể để điều chỉnh dù ở mức độ kiểm soát nào. Praveen đã thử làm điều đó hai năm trước và suýt nữa phá sập nửa quận đúc vàng.”

“Với tất cả sự tôn trọng, thưa bà, tôi phản đối.”

“Phản đối của cô chẳng có tác dụng gì, tập sự. Cô chứng minh được không? Cô biểu diễn điều cô nói được không?”

“Tôi tin là có,” Tamara đáp.

“Lòng tin không phải cơ sở của khoa học,” người phụ nữ nói, như thể đang nói với một đứa trẻ chắc chắn với một thông tin sai lệch. “Nó đòi hỏi bằng chứng cụ thể.”

“Tôi có thể làm điều đó,” Tamara quả quyết.

Người phụ nữ trông có vẻ nghi ngờ, nhưng gật đầu nói, “Tốt thôi, cô có thể bắt đầu.”

Một ô sập mở ra trên chiếc ghế bên cạnh Tamara. Một cái giá trồi lên, nằm đó là một tinh thể lam ngọc nhỏ tự tỏa sáng lung linh.

Một tinh thể hextech.

Không lớn hơn móng tay cô, nhưng nó là tương lai.

Nó là thứ có thể biến các gia tộc Piltover thành kẻ cai trị thế giới nếu họ khao khát điều đó. Hoặc, nếu không phải họ, thì là ai đủ sức chế tạo trang bị hiệu quả và nhanh chóng hơn. Tinh thể này chỉ còn một ít năng lượng bên trong, nhưng vẫn cực kỳ mạnh mẽ và đáng giá.

Cô không ngờ nó cũng đẹp đến thế.

“Làm đi,” người đàn ông mặt bỏng nói. “Khai nhãn cho chúng ta xem.”

Cô nhấc khối tinh thể lên. Nó thật ấm, khẽ rung động đến mức khó nhận ra. Nặng hơn cô tưởng nhiều. Thật cẩn thận, Tamara đặt khối tinh thể vào trong quả cầu và thắt các móc xích lại. Cô kiểm tra xem nó đã chắc chắn chưa và đậy nắp hộp lại. Cơ cấu bên trên khối hộp có thể di chuyển được, cô xoắn hai phần giao nhau lại để sắp xếp các điểm cốt yếu vào đúng vị trí.

Thiết bị bắt đầu kêu o o khi tìm ra nguồn năng lượng trong khối tinh thể, và một ánh sáng lam dịu nhẹ tỏa ra từ bên trong. Tamara mỉm cười trong lúc thiết bị hoạt động. Tiếng o o lớn dần và vị kim loại trong miệng cô càng đậm hơn. Các đợt sóng bắt đầu lan truyền.

Cầu ánh sáng quanh phòng hòa nhịp cùng âm điệu thiết bị ta phát ra. Nó di chuyển quanh ghế, rung động đưa nó sang trái phải trên dưới. Tiếng năng lượng nổ lách tách quanh quả cầu, bừng lên từ bề mặt phía trên như tia sét chạy ngược.

“Tắt nó đi, cô Lautari!”

Tamara với xuống thiết bị, nhưng một luồng sáng xanh quất ra, để lại một lằn đỏ trên mu bàn tay cô. Cô do dự lùi lại khỏi thiết bị đang nhanh chóng quá tải.

“Tôi không thể,” Tamara lo lắng nói. “Nó tối ưu hóa quá nhanh!”

Cô luôn biết chuyện này sẽ diễn ra, nhưng hy vọng những thay đổi đã thực hiện với thiết kế sẽ không biến nó thành thảm họa thế này. Một vòm lửa lam bắn ra khỏi cỗ máy về hướng quả cầu ánh sáng. Nó phát nổ thành một đống tia lửa điện.

Một cái, rồi ba cái nữa. Rất nhanh, ánh sáng duy nhất còn lại là màu lam cuồng nộ từ thiết bị của Tamara. Người phụ nữ có cánh tay hextech đứng dậy và đấm một cú. Có tiếng kim loại kêu rít, cả chiếc ghế rơi xuống, và sàn nhà khép lại. Viền ngoài cửa sập thoáng hiện ánh sáng và một tiếng nổ vang vọng từ xa phía dưới.“Phòng an toàn,” Tamara nói, nhẹ nhõm vì thiết bị không nổ sớm hơn vài giây.

“Đúng, cô Lautari,” người phụ nữ nói, ngồi lại và cầm cây viết vàng lên. “Cô nghĩ mình là tập sự đầu tiên tới trước chúng tôi với một phát minh chết người kiểu này sao?”

“Chắc là không,” Tamara đáp. Cô thất vọng, nhưng không ngạc nhiên. Đây luôn là kết quả được dự tính, mặc cho nỗ lực cao nhất của lòng kiêu hãnh nghề nghiệp đã hủy hoại mục đích của cô.

Người đàn ông có con mắt hextech viết vào sổ và nói mà không nhìn cô.

“Tôi nghĩ cô biết phải đi cửa nào.”

Lối ra khỏi dinh thự Nhà Medarda nhỏ hơn nhiều lối vào. Cánh cửa ngoài cùng bên trái dẫn ra hành lang đá men theo vách núi đến khi tới cửa thép được gia cố để chống cả xe công thành. Một tay lính canh cơ bắp với cánh tay thủy động học và mũ trụ kỳ lạ mở cửa. Cô chẳng kịp nghĩ gì trước khi cánh cửa đóng sầm lại.

Nó dẫn ra một khu phố bên dưới thành phố, rồi vòng lại vách núi. Không phải Zaun, cũng chẳng hoàn toàn là Piltover. Con đường lát sỏi lộn xộn và vương đầy những mẩu Zaun Xám là đà. Gysbert ngồi đối diện một bức tường đổ, tàn tích thiết bị của anh nằm dưới chân.

Anh cười khi thấy cô và nói, “Không tốt lắm hả?”

“Không đúng lắm.”

“Chuyện gì xảy ra?”

“Nó nổ.”

Mắt anh mở ta kinh ngạc. Anh bật cười, rồi lấy tay che miệng. “Xin lỗi, tôi không nên cười. Nổ hả?”

Cô gật đầu. Anh lại bật cười.

“Ít nhất tất cả những gì tôi làm đều hỏng,” anh nói. “Chẳng quan trọng. Như thể Medarda sẽ để một gã Zaun gia nhập hàng ngũ của họ vậy!”

Cô lờ nỗi cay đắng của anh đi và hỏi, “Anh thấy Colette không?”

Mắt Gysbert sáng lên trước viễn cảnh được báo tin tốt.

“Chưa. Tôi nghĩ cô ấy qua được rồi.”Tamara thở phào nhẹ nhõm.

“Ừm, ít nhất một người chúng ta cũng qua,” cô nói. “Vậy… ta có nên uống cho quên sầu không? Hôm nay là Ngày Tiến Bộ. Tôi nghĩ chúng ta cũng kiếm được chút đỉnh khi suýt nữa thổi bay các tạo tác gia bậc thầy đấy.”

Một gương mặt xuất hiện, che khuất ánh sáng phía cuối đường. Nhiều người khác đi cùng cô ta, nhưng họ rõ ràng e dè cô vì cô là người với khẩu súng trường trên vai. Nòng súng vươn ra, nhắm thẳng vào đầu Tamara.

“Rất tiếc, cô Lautari,” viên cảnh trưởng cô thấy lúc sáng ngày nói, “nhưng tôi không nghĩ cô đi uống được đâu.”

Gysbert chống đối nhưng bị gạt ngay bởi viên cảnh trưởng cùng tùy tùng. Anh không đủ can đảm đi theo, Tamara thấy mừng vì điều đó. Cô không muốn anh dính vào chuyện này. Cô bị lôi tới rìa vách núi, và trong một thoáng cô nghĩ họ sẽ ném mình xuống.

Nhưng đây là Piltover. Họ làm mọi việc theo sách vở. Ở quê nhà, cô đã xơi một dao hoặc bị buộc dây thả xuống bờ biển của thành phố bên dưới. Thay vào đó, họ rẽ vào một con phố hẹp men theo vách núi hướng tới một đường sắt vĩ đại dẫn xuống cầu cảng nhộn nhịp khi lối hải hành qua thành phố.

“Sao cô bắt tôi?” Tamara hỏi. “Tôi đã làm gì?”

“Thật ư? Định giả ngốc hả?” cảnh trưởng hỏi. “Chúng tôi đã lục soát phòng cô và tìm ra mọi thứ. Nhật trình hextech, các sơ đồ.”

“Tôi là tập sự,” Tamara nói. “Tất nhiên tôi có sơ đồ chứ.”

Họ đi tới một sân ga nối một loạt đường ray dẫn xuống đại dương và bến cảng bên dưới. Hàng trăm con thuyền chật kín trên kênh, ẩn dưới bóng tối của Cổng Mặt Trời khổng lồ cho phép biển đi từ đông sang tay. Một số chỉ ghé qua, trong khi số khác đang dỡ hàng trước khi chất đầy sản vật giàu có của Piltover và Zaun. Tamara thấy băng thuyền Freljord, chiến hạm Noxus, thuyền buôn Shurima và vài con tàu đáng ngờ khác như thể vừa giương buồm từ ổ hải tặc Bilgewater tới.

Trông chừng tất cả là đội tàu chiến Piltover: những thuyền lớn bằng gỗ mun với hai hàng mái chéo và rầm thép. Nghe đồn chúng được trang bị vũ khí hextech hùng mạnh. Tamara không biết thật hay không, nhưng người ta tin là thật mới quan trọng.

Cô giật mình khỏi suy nghĩ về tàu chiến khi ba viên cảnh sát dẫn cô vào thang máy, giữ cô chặt hơn mức cần thiết.

“Có lẽ thế, nhưng tôi không nghĩ nhiều tập sự lại có bản đồ Piltover chi tiết giấu trong tác phẩm của mình đâu. Tôi là Caitlyn, và tôi rõ những con phố nơi đây hơn ai hết. Tôi phải nói cô đã vẽ thật chính xác.  Ngay cả Vi cũng có thể nhắm mắt mà đi quanh Piltover với bản đồ đó mà không bị lạc.”

“Tôi không theo kịp cô,” Tamara nói khi Caitlyn gạt cần và thang máy bắt đầu đi xuống tầng thấp nhất của thành phố.

“Phải, cô thích đi trước hơn là theo sau đúng không?”

“Nghĩa là sao?”

Cảnh trưởng không trả lời, và Tamara lắc đầu, mắt đẫm lệ.

“Nghe này, tôi thề tôi không biết chuyện này là sao,” cô vừa nói vừa thổn thức. “Làm ơn, tôi chỉ là một tập sự cố nắm bắt cơ hội thôi. Ký hợp đồng với Nhà Medarda là dịp may cuối cùng của tôi trước khi tiền cha để lại cạn sạch và tôi phải vào làm trong lò hóa-rèn của Zaun. Làm ơn đi, cô phải tin tôi!”

Những lời khẩn khoản của cô chẳng được nghe, cả cảnh trưởng lẫn người của cô ta đều không màng đáp lại lời cầu xin trắc ẩn khi họ tiếp tục đi xuống. Khi thang máy ngừng lại ở rìa bến cảng, bóng đen của một con thuyền Shurima phủ lên mặt nước, hàng hóa vừa dỡ hết. Tamara thấy mọi tài sản của mình đang chất đống trong chiếc xe đẩy dùng để chở ngũ cốc từ thuyền lên. Nhật trình và bản đồ cũng nằm trong đó, những trang giấy bị xé toạc, hàng tháng làm việc vất vả bị vứt bỏ như rác rưởi. Cô ngửi thấy mùi dầu và biết chuyện gì sẽ xảy đến. Cô giằng khỏi tay những người đang giữ cô và quỳ xuống trước Caitlyn.

“Không! Đừng,” cô nức nở. “Làm ơn đi. Tôi cầu xin cô!”

Caitlyn lờ cô đi và bước đến bên xe đẩy. Cô ta lấy tẩu thuốc của một kẻ đi ngang qua và châm nó vào những gì có trong xe đẩy. Những trang giấy đẫm dầu cháy bùng lên. Ngọn lửa nhanh chóng nuốt chửng chúng, thiêu tất cả thành tro tàn trong vài phút. Khói cuộn ra từ phần còn lại của công trình của Tamara, và cô nhổ xuống chân Caitlyn.

“Khốn kiếp,” cô bật rủa. “Cầu cho Mây Xám luôn ở trước cửa nhà mi!”

“Có cố gắng,” Caitlyn nói và lôi cô dậy. “Cô khá tinh ranh với giọng điệu đó đấy. Tốt thôi, tôi sẽ cho cô biết. Tôi đã nghe đủ giọng nói trong thành phố này, và giọng cô thì chẳng phù hợp chút nào.”

“Cô nói gì?” Tamara phản kháng. “Tôi lớn lên ở thượng Piltover. Tôi sinh ra trước sự chứng kiến của Vòm Hoàng đạo! Tôi thề tôi không nói dối!”

Caitlyn lắc đầu. Cô ta đã mệt mỏi với trò chơi này.

“Không, âm điệu thì ổn, nhưng nó chẳng che nổi chất Noxus đâu,” cô ta nói, ngón tay chỉ vào ngực Tamara sau mỗi từ. “Và tôi biết cô là gì. Phải, tôi đã nghe những câu chuyện bên đống lửa về các thợ xây chiến tranh, những chiến binh lén vào lãnh thổ địch để do thám. Cô vẽ lại địa hình, tìm đường tốt nhất để quân đội tấn công, thiết lập cơ sở xâm lược.”

Tamara không có cơ hội phủ nhận lời kết tội khi người của Caitlyn dẫn cô lên thuyền. Họ giao cô cho hai đao thủ Shurima, những kẻ sát nhân không gớm tay sẵn sàng bán mạng vì nửa ngân cụ.

“Đừng quay lại Piltover,” Caitlyn nói, khẩu súng cầm hờ hững trên tay. “Nếu gặp lại cô, tôi sẽ cho cô một viên đạn vào đầu. Hiểu chứ?”

Tamara không trả lời. Cô biết Caitlyn đã nói là làm.

“Cứ giữ cô ta dưới đó, rồi quẳng ra nơi nào khó chịu một chút ở Bel’zhun,” Caitlyn nói với chủ tàu. “Hoặc ném cô ta ra khỏi tàu khi ông đã đi đủ xa. Tôi chẳng quan tâm đâu.”

Con thuyền đã xa tít ngoài khơi lúc họ cho cô lên boong. Quá xa để bơi vào đất liền, nhưng Tamara cũng không định ngâm nước làm gì. Cô nhìn hòn ngọc Piltover lấp lánh khuất dần phía chân trời, cảm thấy buồn vì phải rời đi, song vẫn hài lòng vì sứ mệnh cuối cùng đã kết thúc.

Thật xấu hổ khi những bản vẽ được cô khéo léo chuẩn bị đã tan thành mây khói, nhưng rủi ro lúc nào chẳng có, và cô có thể tái tạo chúng từ trí nhớ. Cô nhắm mắt, thực hiện bài tập tâm trí cho phép mình nhớ lại những đêm đi quanh Piltover, đếm bước chân và ghi khắc từng giao lộ, con phố hay góc hẻm.

Cô suy nghĩ xem mình để lại manh mối gì cho phép Caitlyn giăng lưới quanh cô, nhưng giờ chắc chẳng quan trọng. Cảnh trưởng Piltover thật thông minh, nhưng Tamara có cảm giác Caitlyn không phải người đã phát hiện ra cô. Điều đó khiến Tamara lo lắng, vì thế nghĩa là có ai đó ở Piltover mà cô không biết, người đủ khôn khéo để lật mặt một thợ xây chiến tranh.

Dù là ai, và chẳng cần biết họ nghĩ mình biết nhiều thế nào về Hội Thợ xây Chiến tranh bí ẩn, vẫn có một thứ họ chưa nhận ra.

Rằng thợ xây chiến tranh làm việc theo cặp, và đôi khi cần phải hy sinh một người để người kia xâm nhập sâu hơn nơi đất lạ.

Tamara mỉm cười, cô đã tưởng tượng ra được những tin tình báo giá trị Colette thu thập được cho Noxus giữa lòng Nhà Medarda.

Cô nằm dài trên giường, trong một khoang chứa hàng trống rỗng và chìm vào giấc ngủ.

Nguồn tham khảo: Liên minh huyền thoại

Mục lục

Bài viết về game Liên minh huyền thoại

 • Urgot : Hướng dẫn cách chơi, lên đồ, trang bị, khắc chế, bảng ngọc

  Urgot : Hướng dẫn cách chơi, lên đồ, trang bị, khắc chế, bảng ngọc

  Urgot là vị tướng đấu sĩ cực mạnh đầu game với khả năng solo cực gắt nhưng yếu dần về cuối game. Thử VN sẽ hướng dẫn bạn chơi Urgot chi tiết từ cách lên đồ, bảng ngọc, mẹo sử dụng kỹ năng cũng như cách khắc chế và tướng khắc chế cứng vị tướng này

 • Varus mùa 11: Hướng dẫn cách chơi, lên đồ, trang bị, khắc chế, bảng ngọc

  Varus mùa 11: Hướng dẫn cách chơi, lên đồ, trang bị, khắc chế, bảng ngọc

  Varus là vị tướng AD cấu rỉa cực mạnh nhưng cũng rất kém cơ động nên dễ dàng trở thành mục tiêu của team địch. Thử VN sẽ hướng dẫn bạn chơi Varus cũng như cách khắc chế vị tướng này

 • Vayne LOL: Hướng dẫn cách chơi, lên đồ, trang bị, bảng ngọc và cách khắc chế

  Vayne LOL: Hướng dẫn cách chơi, lên đồ, trang bị, bảng ngọc và cách khắc chế

  Vayne là vị tướng AD late game cực mạnh nhờ khả năng đào thoát cùng lượng sát thương cực mạnh nếu đủ đồ. Ngoài vị trí AD thì nhiều người chơi cũng mang Vayne lên top để hành một số tướng đấu sĩ tay ngắn. Cùng Thử VN xem lối chới và cách khắc chế Vayne trong bài viết này

 • Veigar: Hướng dẫn cách combo, cách lên đồ/trang bị, cách khắc chế và bảng ngọc

  Veigar: Hướng dẫn cách combo, cách lên đồ/trang bị, cách khắc chế và bảng ngọc

  Veigar là vị tướng pháp sư đường giữa kém cơ động và máu giấy, nhưng bù lại, Veigar có khả năng tăng tiến sức mạnh theo thời gian nhờ nội tại sức mạnh quỷ quyệt và khả năng làm choáng diện rộng nhờ kỹ năng bẻ cong không gian. Trong bài viết này, Thử VN sẽ hướng dẫn bạn các mẹo sử dụng kỹ năng, cách lên đồ, bảng ngọc cũng như cách khắc chế chính vị tướng này