Mướp đắng hay khổ qua là một cây leo mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc họ bầu bí, có quả ăn được, thuộc loại đắng nhất trong các loại rau quả. Khổ qua là cây bản địa của vùng nhiệt đới nhưng không rõ có nguồn gốc ở nước nào.

Wikipedia

Theo USDA, giá trị dinh dưỡng trong 100g mướp đắng như sau:

Calo34 kcal
Lipid0,2 g
Cholesterol0 mg
Natri13 mg
Cacbohydrat7 g
Chất xơ1,9 g
Đường1 g
Protein3,6 g
Vitamin C55,6 mg
Canxi42 mg
Vitamin B60,8 mg
Magnesi94 mg
Sắt1 mg
Giá trị dinh dưỡng 100 g mướp đắng. Nguồn USDA
dinh dưỡng của mướp đắng
Dinh dưỡng của mướp đắng

Lợi ích của mướp đắng

Dưới đây là một vài tác dụng của khổ qua mà Thử VN tổng hợp:

[wpsm_toplist h3]

tác dụng của mướp đắng
Tác dụng của mướp đắng

Giảm béo bụng

Mặc dù hầu hết các dữ liệu cho đến nay được thực hiện trên chuột thí nghiệm hơn là con người, nhưng có bằng chứng đầy hứa hẹn cho thấy mướp đắng có khả năng giảm tích trữ chất béo nội tạng. 

Ăn khổ qua đã được chứng minh là làm giảm sự tăng sinh của các tế bào mỡ do các gen điều hòa giảm tạo ra các tế bào mỡ mới. Giảm vòng eo khi ăn khổ qua cũng đã được phát hiện trong các nghiên cứu sơ bộ trên người

Tăng cường khả năng miễn dịch

Mướp đắng chứa một loại protein có tên là Momordica anti-human immunovirus protein (MAP30). MAP30 đã được chứng minh là hỗ trợ nhiều chức năng của hệ thống miễn dịch.

Bằng cách ức chế sự lây nhiễm của tế bào lympho T, tăng cường số lượng tế bào tiêu diệt tự nhiên và tế bào trợ giúp T, và tăng sản xuất tế bào B của globulin miễn dịch, mướp đắng dường như hỗ trợ khả năng miễn dịch mạnh mẽ.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu đã chứng minh khả năng của mướp đắng trong việc giảm lượng cholesterol bằng cách thúc đẩy quá trình bài tiết cholesterol thông qua các axit.

Hơn nữa, người ta chấp nhận rộng rãi rằng ăn trái cây và rau quả hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách cung cấp chất xơ, kali và vitamin chống oxy hóa.

Chống lão hoá

Mướp đắng có chứa một số hợp chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại các gốc tự do. 

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cả lá và quả của mướp đắng đều chứa các hợp chất phenolic có lợi với khả năng giảm thiểu các chất oxy hóa có hại.

Tốt cho mắt

Vitamin A trong mướp đắng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt, như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Cụ thể, lutein và zeaxanthin được biết là tích tụ trong võng mạc, giúp bảo vệ cục bộ chống lại tổn thương oxy hóa. Hơn nữa, mướp đắng có chứa vitamin E và C cũng có liên quan đến việc ngăn ngừa AMD.

Mướp đắng là thực phẩm dễ hỏng, vì vậy, luôn bảo quản mướp đắng trong tủ lạnh cho đến khi bạn sử dụng

Trước khi cắt, nhớ rửa kỹ dưới vòi nước và lau khô bằng khăn giấy để loại bỏ bụi bẩn hoặc vi khuẩn. Sau khi cắt, mướp đắng nên được bảo quản như các loại trái cây khác, trong tủ lạnh từ 3–5 ngày. Bỏ đi nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào của chất nhờn, nấm mốc hoặc biến chất.

Các chuyên gia y tế khuyên rằng phụ nữ mang thai không nên tránh ăn khổ qua vì nó có thể gây ra các cơn co thắt sớm và sảy thai.

Bất kỳ ai sử dụng chất nền P-glycoprotein hoặc chất nền Cytochrome P450 cũng có thể gặp vấn đề với mướp đắng. Mướp đắng có thể làm tăng hiệu quả của các loại thuốc chữa bệnh tiểu đường. Do đó, nó có thể không an toàn khi sử dụng cùng với các thuốc hạ đường huyết hoặc insulin khác.

Tiêu chảy, nôn mửa và đau đầu cũng có liên quan đến việc sử dụng mướp đắng. Nếu bắt đầu ăn, bạn nên tăng dần từ từ mức tiêu thụ để xem cơ thể bạn phản ứng như thế nào với loại thức ăn mới này.

 1. Mướp đắng, nấu chín, không cho mỡ vào nấu . Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Hoa Kỳ. Cập nhật năm 2019.
 2. Tác dụng của mướp đắng (Mormordica charantia) trên bệnh nhân đái tháo đường: Một tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp  Yin RV, Lee NC, Hirpara H, Phung OJ. . Bệnh tiểu đường Nutr . 2014; 4: e145. doi: 10.1038 / nutd.2014.42
 3. Vai trò có lợi của việc bổ sung mướp đắng trong bệnh béo phì và các biến chứng liên quan trong hội chứng chuyển hóa Alam MA, Uddin R, Subhan N, Rahman MM, Jain P, Reza HM. J Lipid . 2015; 2015: 496169. doi: 10.1155 / 2015/496169
 4. Một nghiên cứu trong ống nghiệm về nguy cơ quá mẫn cảm kiểu I like không dị ứng với Momordica charantia Sagkan RI. . BMC bổ sung Altern Med . 2013; 13: 284. doi: 10.1186 / 1472-6882-13-284
 5.  Ảnh hưởng của Karela (Mướp đắng; Momordica charantia) trên gen chuyển hóa lipid và carbohydrate trong tăng cholesterol máu thực nghiệm: nghiên cứu sinh hóa, phân tử và mô bệnh học  Saad DY, Soliman MM, Baiomy AA, Yassin MH, El-Sawy HB.. BMC bổ sung Altern Med . 2017; 17 (1): 319. doi: 10.1186 / s12906-017-1833-x
 6. Mướp đắng và các vấn đề liên quan. Thu Nao, 2021
 7. Tờ thông tin về vitamin A cho các chuyên gia y tế . Viện Y tế Quốc gia. Văn phòng bổ sung chế độ ăn uống. Cập nhật năm 2020.
 8. Một nghiên cứu trong ống nghiệm về nguy cơ quá mẫn cảm kiểu I like không dị ứng với Momordica charantia Sagkan RI. . BMC bổ sung Altern Med . 2013; 13: 284. doi: 10.1186 / 1472-6882-13-284
 9. Mướp đắng . Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering. Cập nhật năm 2019.
 10. Mướp đắng và bệnh tiểu đường . Tiểu đường.co.uk. Cập nhật năm 2019.
 11. Mướp đắng (momordica charantia) . Vườn Di sản UIC.
 12. Mướp đắng . Đại học Bang Tennessee. Trường Cao đẳng Nông nghiệp, Khoa học Tự nhiên và Nhân văn Làm vườn.