[wpsm_toplist]

Kickboxing là gì ?

Kickboxing là một nhóm các môn thể thao đối kháng dựa trên đá và đấm, được phát triển trong lịch sử từ karate kết hợp với quyền anh. Kickboxing được luyện tập để tự vệ, rèn luyện sức khỏe nói chung hoặc như một môn thể thao tiếp xúc

Wikipedia

Kickboxing là một môn thể thao chiến đấu độc lập dựa trên các đòn đá và đấm. Kickboxing ra đời tại Nhật Bản vào cuối những năm 1950, bằng sự kết hợp kết hợp của karate và quyền anh

Lợi ích của kickboxing 

Lợi ích của Kickboxing
Lợi ích của Kickboxing

[wpsm_numhead num=”1″ style=”1″ heading=”3″]Tốt cho tim mạch[/wpsm_numhead]

“Các bài tập thể dục nói chung rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch của bạn. Bằng cách tập luyện thường xuyên, bạn có thể giảm huyết áp, tăng cường cơ tim và đảm bảo sức khỏe… điều này rất quan trọng cho hệ tim mạch của bạn [2].

Kick boxing cũng không phải là một ngoại lệ. Theo nghiên cứu, một buổi tập kéo dài 1 giờ với tần suất 3 lần một tuần giúp tăng khả năng hấp thụ oxy lên mức tối đa. Đây là phép đo lượng oxy cao nhất có thể mà cơ thể bạn có thể sử dụng trong quá trình tập luyện. Chỉ số này càng cao, bạn càng nhận và sử dụng oxy hiệu quả hơn. Nói một cách đơn giản, mức hấp thụ oxy tối đa là một chỉ số đánh giá sức bền của hệ tim mạch của bạn. Tóm lại, bạn có thể cải thiện hệ tim mạch của mình bằng cách tham gia kick boxing [10].”

[wpsm_numhead num=”2″ style=”1″ heading=”3″]Cải thiện sức mạnh và sự săn chắc của cơ bắp[/wpsm_numhead]

Nghiên cứu đã đề cập ở trên cũng chứng minh rằng kickboxing cải thiện sức mạnh cơ bắp trong toàn bộ cơ thể. Bài tập này đòi hỏi người tập phải vận động nhiều trong một khoảng thời gian ngắn và có thể được xếp vào loại tập luyện toàn thân. Bạn phải thực hiện các động tác với cường độ cao bằng tay, chân… và các cơ lõi của bạn phải hoạt động liên tục. Bên cạnh đó, bằng cách tập luyện kickboxing, bạn cũng tăng cường sự trao đổi chất, thúc đẩy giảm cân

[wpsm_numhead num=”3″ style=”1″ heading=”3″]Tăng sự linh hoạt và khả năng phối hợp[/wpsm_numhead]

Các bài tập Kick boxing yêu cầu bạn thực hiện các động tác phức tạp, với tốc độ cao. Đó là lý do tại sao bài tập này chắc chắn sẽ tăng cường khả năng phối hợp có bộ phận của bạn, cũng như cải thiện tính di động và sự linh hoạt [1] .

[wpsm_numhead num=”4″ style=”1″ heading=”3″]Cải thiện tinh thần[/wpsm_numhead]

Kick boxing bao gồm cả yếu tố hiếu khí, kỵ khí và sự điều hòa hơi thở giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Việc này làm tăng mức endorphin trong cơ thể bạn và tạo ra những thay đổi trong phần não, qua đó, có thể làm giảm mức độ trầm cảm, lo lắng và căng thẳng của bạn.

[wpsm_numhead num=”5″ style=”1″ heading=”3″]Cải thiện chất lượng giấc ngủ[/wpsm_numhead]

Một nghiên cứu được công nhận chỉ ra rằng: khi được thực hiện một cách thường xuyên, tập thể dục có ảnh hưởng tích cực đến chất lượng và thời lượng giấc ngủ của bạn. Đối với kick boxing cũng vậy – bài tập toàn thân chuyên sâu này chắc chắn sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn [8].

Kick boxing giảm cân hiệu quả như thế nào?

Bạn đã biết rằng bằng cách tập thể dục thường xuyên, bạn có thể giảm số cân thừa một cách an toàn và hiệu quả bền vững. Đối với kick boxing giảm cân cũng vậy.

Như đã được đề cập trước đây, kick boxing làm tăng sự trao đổi chất của bạn, do đó thúc đẩy giảm cân. Bài tập này là một cách hoàn hảo để loại bỏ chất béo và mỡ bụng – một trong những ‘vấn đề nan giải’ phổ biến nhất cho cả nam giới và phụ nữ.

Theo nghiên cứu, những vận động viên kickboxers có tỷ lệ mỡ trong cơ thể thấp hơn và lượng cơ bắp cao hơn [9] . Đây cũng là một bài tập có cường độ trung bình đến cường độ cao tốt nhất để lấy lại vóc dáng.

Về lượng calo , hãy nhớ rằng lượng calo bạn đốt cháy trong các buổi tập phụ thuộc vào một số yếu tố. Thành phần cơ thể, tuổi tác và giới tính của bạn có tác động đến chỉ số này [5]. Ví dụ, trong một buổi tập kickboxing 30 phút, một người nặng 125 pound (56,7 kg) sẽ đốt cháy khoảng 300 calo, người nặng 155 pound (70,3 kg) – 372 calo và người nặng 185 pound (84 kg) – 444 calo [4] .

Theo nghiên cứu, một buổi tập kick boxing kéo dài 1 tiếng có thể đốt cháy khoảng 350-450 calo. Nghiên cứu liên quan đến 4 kiểu tập luyện này nhằm vào các nhóm cơ khác nhau. 15 phụ nữ có cân nặng trung bình là 135 pound (61 kg) đã tham gia vào nghiên cứu này [3].”

Những lưu ý khi tập kickboxing

Lưu ý khi tập kickboxing
Lưu ý khi tập kickboxing

[wpsm_numhead num=”1″ style=”1″ heading=”3″]Bắt đầu từ từ[/wpsm_numhead]

Mẹo này đặc biệt hữu ích khi bạn bắt đầu tập luyện kick boxing mà không có huấn luyện viên theo kèm. Bạn nên bắt đầu với các bài tập đơn giản và thực hiện cẩn thận để không bị thương. Phải hiểu rằng thể chất của bạn sẽ không cải thiện một cách kỳ diệu trong một sớm một chiều và bạn sẽ không biến thành vận động viên chuyên nghiệp sau hai buổi tập. Bạn nên bắt đầu với các phiên ngắn và làm quen với kỹ thuật để tránh bị thương

[wpsm_numhead num=”2″ style=”1″ heading=”3″]Hít thở đúng cách[/wpsm_numhead]

Hít thở rất quan trọng đối với mọi quá trình tập luyện. Nếu không có một kỹ thuật thở phù hợp, bạn sẽ không thể đấm và đá mạnh. Kick boxing thuộc bài tập tim mạch nên việc hít thở đúng cách sẽ giúp bạn no lâu hơn. Về cơ bản, bạn phải hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng, khi bạn đang đấm hoặc đá. Bạn không nên thở tùy ý, bạn phải tập trung vào nhịp thở và thực hiện nó một cách chính xác. Ban đầu có thể khó, nhưng sau này bạn sẽ quen với kỹ thuật này [6] .

[wpsm_numhead num=”3″ style=”1″ heading=”3″]Luôn khởi động[/wpsm_numhead]

Bạn đã biết về tầm quan trọng của việc khởi động trước khi tập luyện. Nó sẽ giúp cơ thể bạn sẵn sàng hơn với một buổi tập cường độ cao và giúp bạn tránh được những chấn thương

[wpsm_numhead num=”4″ style=”1″ heading=”3″]Chú ý an toàn[/wpsm_numhead]

Sức khỏe và sự an toàn của bạn là ưu tiên số một của bạn. Kick boxing an toàn và phù hợp cho hầu hết mọi người. Vấn đề duy nhất là vì kick boxing thuộc về các bài tập cường độ cao và toàn thân nên có nguy cơ bị chấn thương nếu tập đúng cách. Theo nghiên cứu, những chấn thương phổ biến nhất ở những người tập kick boxing là căng mắt cá chân, đầu gối, hông, vai và lưng [7] . Nếu bạn đã từng bị thương ở những khu vực này, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​chuyên gia y tế của bạn trước khi bắt đầu tập luyện và tốt hơn hết bạn nên có một huấn luyện viên theo kèm trong giai đoạn đầu[6]

[wpsm_numhead num=”5″ style=”1″ heading=”3″]Chế độ ăn uống phù hợp[/wpsm_numhead]

Bạn đã biết rằng một chế độ ăn uống phù hợp là một phần không thể thiếu trong quá trình giảm cân và tăng cơ thành công của bạn. Đó là lý do tại sao bạn nên ăn uống tuân theo một kế hoạch tiêu chuẩn. Kế hoạch bữa ăn của bạn nên bao gồm thịt nạc, thịt gia cầm, cá và hải sản, trái cây và rau, sữa ít béo hoặc không có chất béo, trứng, quả hạch và một số loại hạt. Tránh thực phẩm chế biến nhiều chất béo, nhiều đường và đồ uống có đường. Thịt nạc (đặc biệt là thịt gà và gà tây), cá, trứng, rau lá xanh, bơ, chuối, gạo lứt và đậu là những lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Đừng quên bổ sung nước hợp lý trong các buổi tập và suốt cả ngày. Lượng nước hấp thụ đầy đủ đối với nam giới là khoảng 15,5 cốc (3,7 lít) và đối với phụ nữ – 11,5 cốc (2,7 lít). Lưu ý rằng lượng này bao gồm lượng nước từ tất cả các loại thực phẩm và đồ uống bạn tiêu thụ

[wpsm_numhead num=”6″ style=”1″ heading=”3″]Tới trung tâm[/wpsm_numhead]

Nếu bạn là người mới bắt đầu, tốt hơn là bạn nên tìm một lớp học và làm việc với một huấn luyện viên chuyên nghiệp chuyên nghiệp. Điều này sẽ tiếp cận nhanh hơn với các kỹ thuật phù hợp, tăng hiệu quả tập luyện và tránh chấn thương. Tìm một phòng tập thể dục phù hợp, nói chuyện với huấn luyện viên thể dục được cấp phép, giải thích mục tiêu của bạn và vạch ra kế hoạch phù hợp với bạn.

Ngoài lợi ích về người hướng dẫn và trang thiết bị, thì tới trung tâm còn có một số lợi ích khác:
Bạn có trách nhiệm tập luyện hơn vì khi bỏ bạn sẽ mất tiền uổng phí
Bạn sẽ gặp nhiều người cùng chí hướng và giao tiếp với người khác – có lý do ngoài giảm cân để đi tập

[wpsm_numhead num=”7″ style=”1″ heading=”3″]Đầu tư trang thiết bị[/wpsm_numhead]

Nếu bạn là người mới bắt đầu tập luyện kick boxing cổ điển, chắc chắn bạn sẽ cần trang bị để bảo vệ mình. Mũ đội đầu, khăn quấn tay, khăn quấn cổ chân, miếng bảo vệ ống chân, miếng bảo vệ miệng và găng tay sẽ giúp bạn không bị thương trong các buổi tập.

Có thể bạn nghĩ, điều này là thừa nếu bạn tới trung tâm hoặc câu lạc bộ nào đó. Tuy nhiên, đồ tập của rất nhiều trung tâm không đảm bảo vệ sinh và phù hợp về kích thước kiểu dáng với bạn. Vì vậy hãy tự đầu tư đồ tập. Có thể hơi tốn kém nhưng bạn sẽ chủ động hơn về vấn đề vệ sinh, kích thước, cũng như màu sắc yêu thích…Hãy chọn một nơi uy tín để nhận tư vấn một cửa hàng tốt để mua nhé.

 1. 6 lợi ích sức khỏe ấn tượng của Cardio Kickboxing (2019 ,live.com)
 2. 10 cách tập thể dục giúp bảo vệ trái tim của bạn (2017, acefitness.org)
 3. Nhóm nghiên cứu ACE đếm calo, xác nhận lợi ích của Cardio Kickboxing (1999, acefitness.org)
 4. Lượng calo đốt cháy trong 30 phút đối với những người có ba trọng lượng khác nhau (2004, health.harvard.edu)
 5. Lượng calo bị đốt cháy trong lớp học Kickboxing (2018 ,live.com)
 6. Cách tối đa hóa các bài tập Kickboxing tại nhà của bạn (2019 ,live.com)
 7. Tỷ lệ chấn thương khi tham gia kickboxing (2003, pubmed.ncbi.nlm.nih.gov)
 8. Mối quan hệ giữa giấc ngủ và tập thể dục: Đánh giá có hệ thống (2017, ncbi.nlm.nih.gov)
 9. Đánh giá Kickboxing: hồ sơ nhân trắc học, tâm sinh lý và hoạt động cũng như dịch tễ học chấn thương (2017, ncbi.nlm.nih.gov)
 10. Tác động của 5 tuần tập luyện kickboxing đối với thể chất (2014, ncbi.nlm.nih.gov)
 11. Nước: Bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày? (2017, mayoclinic.org)